Việc xin phép thi công xây dựng nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện theo quy chuẩn xây dựng và quyết định 135/2007 và quyết định 45/2009 của UBND TP.HCM ban hành. Các chỉ tiêu cấp phép xây dựng cho nhà ở như mật độ xây dựng, chiều cao công trình, khoảng lùi xây dựng, chỉ giới xây dựng, hệ số sử dụng đất, tổng diện tích sàn xây dựng … phải được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Nhà ở gia đình có chiều cao tối đa là 8 tầng.

 

Xin phép xây dựng Nhà phố Thành Thái

 

Hồ sơ xin phép xây dựng chỉ cần nộp bản vẽ xin phép (thường là 1 hoặc 2 bản vẽ trên khổ giấy A1) đính kèm đơn xin cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về phí đơn vị thiết kế hồ sơ xin phép cần cung cấp giấy chứng nhận đăng kỳ kinh doanh và chứng chỉ hành nghề của kiến trúc sư. Đối với các nhà ở có diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250 m2 thì cần có bản vẽ thiết kế kỹ thuật kết cấu đã được thẩm tra và hồ sơ pháp lý, hồ sơ năng lực của đơn vị thẩm tra.

Điều quan trọng nhất của xin phép xây dựng là đơn vị tư vấn thiết kế và xin phép xây dựng có mối quan hệ tốt với cơ quan cấp phép để được cập nhập các thông tin về quy hoạch của khu vực mà công trình tọa lạc. Nhờ vậy và hồ sơ thiết kế chuẩn xác từ đầu, rút ngắn thời gian xin phép xây dựng mà không phải chỉnh sửa, chờ đợi.

 

Xin phép xây dựng biệt thự Tân Phú

 

Thời gian thụ lý để trả lời hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở của cơ quan cấp phép là không quá 20 ngày làm việc. Tùy theo mối quan hệ và sự hoàn chỉnh hồ sơ mà giấy phép xây dựng cũng có thể được cấp trong vòng 1 vài ngày.

 

Giấy phép thi công xây dựng dự án

 

Đối với các công trình không phải nhà ở như cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng, nhà xưởng, khu đô thị, resort … thì công tác xin phép xây dựng phải trả qua nhiều công đoạn để xin giấy phép con trước khi được cấp giấy phép thi công xây dựng. Thời gian thiết kế và xin phép cho các dự án này thường tốn thời gian từ vài tháng đến vài năm.

ĐỐI TÁC