[Saigonbuild] - Lấy ý kiến cộng đồng là một nội dung quan trong quy định bắt buộc phải thực hiện trong các đồ án quy hoạch nói chung và thiết kế đô thị nói riêng.


Đường đi bộ ven sông Hàn, Đà Nẵng

Mục đích lớn nhất của công tác này là khuyến khích và phát huy vai trò cộng đồng trong việc xây dựng, giám sát và thực thi các đồ án quy hoạch, mang lại những lợi ích thiết thực cho quy hoạch và quản lý đô thị. Tuy nhiên trong thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà nội dung này thực sự chưa phát huy hết hiệu quả. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế lấy ý kiến cộng đồng cho nội dung thiết kế đô thị (TKĐT) là rất cần thiết tại thời điểm này.

Nhà nước, kiến trúc sư và người dân là những đường thẳng song song

TKĐT hiện nay được hiểu là làm đẹp về cảnh quan. Nhưng thực chất TKĐT cần được hiểu là quy hoạch môi trường sống đô thị tốt hơn. Theo nhu cầu của cuộc sống, các đô thị có xu hướng dàn trải theo chiều ngang trong quá khứ dần có xu hướng phát triển theo chiều cao. Điều này cũng dẫn đến sự thay đổi như không gian dịch vụ ở các đô thị nằm dọc theo phố trước đây, nay phát triển theo chiều đứng, theo tầng trong các toà nhà chung cư. TKĐT thực sự phải phục vụ nhu cầu sống đẹp tiện nghi và chất lượng cho người dân đô thị.

Quan niệm TKĐT là trang trí cảnh quan hay mặt tiền là thực sự chưa đầy đủ, mới chỉ là cái vỏ, mà bỏ qua cái quan trọng hơn là công năng và hiệu quả sử dụng tạo nên sự thịnh vượng, tiện nghi và vẻ đẹp của môi trường sống. Vẻ bề ngoài không mang lại vẻ đẹp đúng nghĩa cho đô thị. Bằng công cụ TKĐT để tạo nên một đô thị “đẹp” không nhất thiết phải sạch sẽ một cách cứng nhắc mà phải trên cở sở một thực thể sống động có thể bao gồm cả các hoạt động kinh doanh buôn bán sống động mang lại lợi ích kinh tế cho công đồng nhưng vẫn đảm bảo giao thông và vệ sinh văn minh đô thị.

Các ví dụ tổ chức không gian quảng trường bằng TKĐT vừa phục vụ dân sinh, kinh doanh buôn bán theo giờ, hoạt động văn hoá cộng đồng, sinh hoạt chính trị ở các nước phương Tây có thể là một bài học kinh nghiệm hữu ích. Nhà nước chỉ đặc biệt quan tâm tới một số công trình điểm nhấn quan trọng, còn lại đô thị có tính kế thừa và tiếp nối nên nhà nước có thể sử dụng các chính sách quản lý mềm dẻo để khuyến khích đô thị tự thân phát triển.

Thời gian qua, lấy ý kiến cộng đồng đã được quy định là một trong những phần việc bắt buộc thực hiện trong các đồ án quy hoạch nói chung và cả TKĐT nhưng kết quả đóng góp của nội dung công việc này cho dự án còn chưa tương xứng. Trên thực tế, đây là một quy trình thực sự cần thiết bởi hiện nay có nhiều dự án quy hoạch và thiết kế đô thị có vấn đề trong thiết kế và thực hiện dự án, không mang lại hiệu quả thực tiễn cho cộng đồng và xã hội.

Do nhiều lý do chủ quan và khách quan, tập quán ứng xử đối với các vấn đề đô thị nói chung trong đó có nội dung TKĐT, mà cả ba chủ thể tham gia và chịu tác động trực tiếp của quy hoạch nói chung và TKĐT nói riêng là nhà quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế và người dân là ba đường thẳng song song có xu hướng dường như không bao giờ gặp nhau.

Vẫn còn nhiều các dự án thực hiện theo chủ quan của đơn vị quản lý, kiến trúc sư nên không đúng với nguyện vọng của cộng đồng, không mang lại lợi ích cho cộng đồng. Sau khi xây xong không có sự tham gia của cộng đồng trong quản lý, sử dụng nên bị hỏng hóc, lãng phí. Thiếu sự giám sát của cộng đồng, nguồn lực của quốc gia bị thất thoát, dẫn đến các đô thị quy hoạch, TKĐT xong mà không thể sử dụng được.

Thực tế người dân phải là chủ thể tham gia duy trì và gìn giữ cảnh quan đô thị nhiều nhất. KTS và nhưng người thực hiện dự án trong quá trình thực hiện cũng cần phải thu nhận ý kiến của người dân, nhưng bằng nhiều cách và nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Càng giao lưu và thoả mãn được yêu cầu của người dân bao nhiêu thì dự án càng dễ đi vào thực tiễn bấy nhiêu. Lúc thực hiện tại thực địa cũng dễ đạt được tính đồng thuận rất cao.

Cũng phải xem lại chất lượng đóng góp ý kiến cho các quy hoạch hiện tại ở các đô thị. Trong quá trình hiện nay, ý kiến đóng góp của cộng đồng hiện mang nhiều tính chủ quan hay đơn giản chỉ là đồng ý hay không đồng ý một cách cảm tính, không chỉ rõ nguyên nhân và các lý do khoa học xác đáng. Các kiểu ý kiến đóng góp này vô tình không những không lại hiệu quả cho công tác TKĐT mà ngược trở lại làm khó cho kiến trúc sư. Chất lượng của ý kiến đóng góp cũng không đồng đều giữa các nhóm cộng đồng do trình độ nhận thức chuyên môn sâu về lĩnh vực quy hoạch đô thị của cộng đồng cũng còn nhiều hạn chế, trình độ mặt bằng dân trí không đều giữa các phần của đô thị, giữa các đô thị.

Người đại diện cộng đồng hiện nay khi tham gia đóng góp ý kiến trong nhiều trường hợp là tổ trưởng dân phố, nhưng đều là những người làm kiêm nhiệm, đôi khi lại làm việc không dựa trên quyền lợi của người dân, không gắn với quyền lợi nhân dân, biến thành công cụ thoả thuận với cộng đồng của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế.

Trong nhiều trường hợp, nhất là với các khu đô thị mới đang hình thành, cư dân tập trung chưa đông hoặc mua nhà không có phải phục vụ mục đích để ở, cư dân có tên trên giấy tờ nhưng ít khi cư trú tại địa bàn. Quá trình lấy ý kiến cộng đồng phục vụ cho công tác quy hoạch và TKĐT đối với các khu vực này thực sự khó khăn thậm chí không thể thực hiện được.

Hệ thống văn bản pháp quy chưa thống nhất, còn bị chồng chéo, gây khó hiểu với cộng đồng, làm giảm hiệu quả, tính khoa học thực tiễn và hiệu lực của ý kiến đóng góp.

Ở các nước tiên tiến trong khu vực, quy trình lấy ý kiến cộng đồng được quy định và có tính ràng buộc về pháp lý rất cao, được pháp luật bảo hộ và giám sát chặt chẽ. Nếu cộng đồng phủ quyết thì quy hoạch sẽ không được thông qua, cũng như đề cao vai trò giám sát của cộng đồng.

Để tránh hiện trạng ý kiến cộng đồng “cãi chày cãi cùn” làm cản trở quá trình thực hiện và thực thi các đồ án quy hoạch nói chung và nội dung TKĐT nói riêng, gây kéo dài thời gian thực hiện dự án, làm lãng phí các nguồn lực của xã hội, một số nước như Trung Quốc, Singapore còn sử dụng hình thức thoả thuận nhưng có tính áp đặt cao, khống chế và giới hạn thời gian trao đổi bàn luận của cộng đồng, tập trung ý kiến của cộng đồng vào các vấn đề chính, then chốt, giúp mang lại những hiệu quả nhất định cho trong hoàn cảnh trình độ nhận thức chung của xã hội còn chưa theo kịp những đòi hỏi và tốc độ phát triển nhanh của công tác quy hoạch ứng với các hoàn cảnh thực tế. Cùng với đó, cũng phải hạn chế sự áp đặt thái quá hay chủ nghĩa hình thức trong lấy ý kiến cộng đồng để tránh các bất ổn về mặt kinh tế, xã hội, cộng đồng đối với cư dân và cơ quan quản lý đô thị.


Cảnh quan sau cải tạo tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Xây dựng cơ chế phát huy nội lực cộng đồng

Một cơ chế tốt lấy ý kiến cộng đồng là hướng mọi chủ thể thực hiện cùng tham gia dự án, hiểu kỹ về dự án và cùng có trách nhiệm đóng góp hiệu quả cao nhất cho dự án, hướng tới mục tiêu tạo nên một môi trường đô thị đẹp - tiện nghi - bền vững.

Trong hoàn cảnh kinh tế và phát triển đô thị bùng nổ, trước yêu cầu cấp bách của đòi hỏi thực tiễn, cần xây dựng cơ chế lấy ý kiến cộng đồng theo hình thức “vừa kín vừa hở”, mềm dẻo để có thể vận dụng linh hoạt đối với nhiều hình thái cộng đồng dân cư với nhiều kiểu và trình độ phát triển khác nhau. Thậm chí xây dựng cả những quy trình ưu tiên hướng dẫn nhiều hơn cho cộng đồng do hạn chế trình độ dân trí để người dân có tiếng nói trong các dự án và đương nhiên cũng cần được chia sẻ các lợi ích trực tiếp của dự án.

Cần xây dựng một quy trình chung để người dân được tham gia đóng góp trực tiếp vào dự án đối với các vấn đề bức thiết và mang lại lợi ích cho dự án. Tránh tình trạng người dân góp ý lan man, ý kiến thu nhận được không đóng góp nhiều cho việc thực hiện dự án theo kiểu tình trạng cha chung không ai khóc.

Đặc biệt quy trình phải gắn chặt và nêu cao tình thần trách nhiệm của các bên tham gia trong quá trình thực hiện dự án một cơ chế ràng buộc được 3 chủ thể này với nhau. Xây dựng một quy trình chuẩn xác về lấy ý kiến cộng đồng bao trong tất cả các giai đoạn thể hiện rõ vai trò và quyền hạn của các bên tham gia ở mức độ nào. Phải hoàn thiện cơ chế để phát huy sức mạnh và ý chí cộng đồng. Mỗi tác nhân tham gia dự án như KTS, nhà quản lý và người dân đều ý là những người có trách nhiệm thực sư với dự án.

Các bước thực hiện lấy ý kiến cộng đồng có thể bao gồm:

- Bước 1 - Ngay khi lập dự án. Vì mỗi dự án đều có ảnh hưởng đến cộng đồng về các mặt môi trường tự nhiên, xã hội, mật độ, giao thông… nên cộng đồng phải tham gia cho ý kiến thực hiện dự án phủ quyết hay đồng ý.

- Bước 2: Tiến hành sau khi hoàn thành thiết kế sơ bộ (kiến trúc, không gian, hạ tầng…), tiến hành trưng bày lấy ý kiến cộng đồng để cộng đồng tham gia đóng góp và chỉnh sửa.

- Bước 3: Thực hiện sau khi có thiết kế hoàn chỉnh. Cộng đồng tham gia xét duyệt thông qua và thực hiện quy hoạch.

- Cần quy định rõ ý kiến đóng góp dù đồng ý hay không đều phải chỉ rõ nguyên nhân lý do tại sao dựa trên cơ sở và chứng cứ, số liệu mang tính khoa học và hiện thực, được lượng hoá một cách rõ ràng. Kiên quyết loại bỏ các ý kiến mang tính trừu tượng, cảm tính hay duy ý chí.

Các yêu cầu chỉ ra nguyên nhân cụ thể cho các ý kiến đồng ý hay phủ nhận một cách tích cực cũng làm tăng hiệu quả phản biện xã hội của cư dân. Chính quyền và người dân trong nhiều trường hợp cần phải thuê các đơn vị thẩm tra và tư vấn độc lập để có thể có được các thông số chính xác (như kiểm tra độc lập về chất lượng nước môi trường…minh họa cho ý kiến phản biện của mình.

- Quy định rõ nếu trong vòng 6 tháng cộng đồng không trả lời được, hoặc góp ý không thoả đáng thì ý kiến phủ quyết sẽ không được xem xét.

- Quy trình lấy ý kiến cộng đồng không có nghĩa là phó mặc cho người dân góp ý một cách tự phát, tránh tình trạng chờ đợi kéo dài thời gian thực hiện dự án do chưa cho ý kiến cộng đồng, hạn chế lãng phí tiền bạc, nguồn lực.

- Quy định tiến hành lấy kiến của các đại diện các giới và lứa tuổi trong cộng đồng. Các đại diện được cộng đồng bầu ra và phải có hiểu biết nhất định, thực sự độc lập với chính quyền, có trách nhiệm gắn chặt với quyền lợi của cư dân và chịu trách nhiệm với pháp luật.

- Nên quy định tỷ lệ chấp thuận của cộng đồng xấp xỉ 2/3 thì dự án mới được thông qua.

- Xây dựng các giới hạn cụ thể trong các giai đoạn lấy ý kiến (về thời gian lấy ý kiến, các vấn đề chính cần tập trung).

Trong một số hoàn cảnh cụ thể, có thể thực hiện các bước mang tính áp đặt tương đối đối với các bên tham gia dự án nhưng không chỉ đối với người dân mà cả chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế để đẩy nhanh quá trình đưa dự án vào sử dụng. Các mô hình của các nước có trình độ phát triển cao nếu áp dụng ngay với điều kiện cụ thể của Việt Nam hiện nay cần được lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp.

Xây dựng cơ chế lấy ý kiến cộng đồng là thực sự khơi dậy và phát huy nội lực, sức mạnh của cộng đồng phục vụ cho công tác quy hoạch và quản lý đô thị. Quy trình phải giúp làm rõ cho các bên tham gia đều thấy cái lợi từ dự án và có cơ chế hài hoà mâu thuẫn về lợi ích giữa các chủ thể. Hiệu quả mang lại cho xã hội cộng đồng phải được chủ đầu tư cam kết thực hiện. sau khi hoàn thành, nếu hiệu quả mang lại không đúng với cam kết, nên có những hình thúc quy trách nhiệm đối với chủ đầu tư và đơn vị tổ chức thực hiện dự án.

Cần tăng cường quá trình thực thi và giám sát thực hiện đối với công tác quy hoạch và thiết kế đô thị. Trong một số giai đoạn, vai trò giám sát và phản biện của cộng đồng đối với các dự án quy hoạch nói chung và dự án thiết kế đô thị nói riêng cần được nâng cao hơn và được pháp luật công nhận chính thức.

Không nên quan niệm lấy ý kiến cộng đồng là một cách thoả hiệp trước mà nên quan niệm lấy ý kiến cộng đồng là để xác định được các mục tiêu cụ thể của dự án để từ đó quá trình thực hiện dự án mang tiết kiệm được nhiều nguồn lực xã hội nhất, đồng thời mang lại hiệu quả thực tiễn cao nhất.

Tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân phải hiểu được ý nghĩa cao nhất của cộng đồng sau khi thực hiện dự án là nâng cao chất lượng sống và giá trị bền vững. Người dân khi được hưởng lợi cũng cần hiểu được giới hạn và trách nhiệm của mình, tránh tình trạng các dự án sau, các đòi hỏi về mặt lợi ích cao hơn dự án trước trên cơ sở cùng một hoàn cảnh địa lý, xã hội. Các yêu cầu cao hơn đều phải chỉ ra nguyên nhân cụ thể từ các đòi hỏi của cư dân.

Xây dựng quy trình phân cấp trong quản lý sau quy hoạch để có người dân tham gia. Giảm được áp lực quản lý và xây dựng của Nhà nước thông qua. Chính sách giao cụ thể để cộng đồng tham gia thực hiện trên cơ sở có các định hướng lớn và có cơ chế giám sát và quy trách nhiệm thực thi. Ví dụ trong quá trình xây dựng đô thị, nhà nước thực hiện các hạng mục lớn, các hạng mục nhỏ hơn có thể giao và khuyến khích cộng đồng tham gia. Hiện nay, cũng có rất nhiều các cộng đồng có nguồn lực mạnh có thể tham gia trồng cây xanh, tổ chức thu dọn vệ sinh…

Như vậy, cộng đồng cũng có cơ hội thực hiện theo mong muốn riêng, thu được lợi ích trực tiếp, tránh được quan liêu về quy hoạch (như trồng cây và giữa cửa nhà đang cho thuê để kinh doanh), tạo nên bản sắc riêng về kiến trúc cảnh quan. Đồng thời, các cán nhân của cộng đồng có ý thức giữ gìn, đảm bảo vệ sinh và sử dụng lâu dài cũng được nâng cao. Có cơ chế bãi miễn đối với các cá nhân đại diện không hoàn thành trách nhiệm. Nhà nước có điều kiện tiết kiệm và tập trung nhiều nguồn lực hơn cho các cộng đồng kém phát triển hơn.

Một số trường hợp trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng, đơn vị tư vấn thiêt kế phải phát huy được vai trò trung gian thoả mãn lợi ích cho các bên, chỉ ra được lợi ích cho người dân và nhà nước, thậm chí là vai trò hòa giải về tranh chấp quyền lợi giữa các hộ gia đình trong cùng một khu vực dự án trước khi có tiếng nói cuối cùng với chủ đầu tư.

Hoàn thiện cơ chế lấy ý kiến cộng đồng cho đồ án quy hoạch nói chung và nội dung thiết kế đô thị nói riêng là việc làm hết sức cần thiết lúc này. một cơ chế trong đó khuyến khích và phát huy được sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng trong việc ra quyết định, thực hiện giám sát với các dự án đô thị chắc chắn sẽ mang lại ý nghĩa tích cực cả trong ngắn và dài hạn, góp phần tạo nên bộ mặt đô thị đầy bản sắc và có chất lượng tiện nghi sống cao.

TKĐT cần được hiểu là làm môi trường sống đô thị tốt hơn. Lấy ý kiến cộng đồng đã được quy định là một trong những phần việc bắt buộc thực hiện trong các đồ án quy hoạch nói chung và cả nội dung TKĐT nhưng kết quả đóng góp thực tế của quá công việc này cho dự án còn chưa tương xứng. Một quy trình thực sự cần thiết để hạn chế dự án quy hoạch và TKĐT có vấn đề trong thiết kế và thực hiện dự án, không mang lại hiệu quả thực tiễn cho cộng đồng và xã hội.

Một cơ chế tốt nhất lấy ý kiến cộng đồng là hướng mọi chủ thể thực hiện cùng tham gia dự án, hiểu kỹ về dự án và cùng có trách nhiệm đóng góp hiệu quả cao nhất cho dự án, cùng hướng đến mục tiêu tạo nên một môi trường đô thị đẹp - tiện nghi - bền vững, khơi dậy và phát huy nội lực, sức mạnh của cộng đồng phục vụ cho công tác quy hoạch và quản lý đô thị.

Theo: Baoxaydung.com.vn / thi công xây dựng nhà xưởng

[Saigonbuild] - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về nguyên tắc việc triển khai xây dựng cầu Việt Trì - Ba Vì, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C trước khi thực hiện Dự án đập dâng cấp nước, phát điện kết hợp cầu giao thông qua sông Hồng.
[Saigonbuild] - Tuyến quốc lộ hàng ngàn tỷ đã chính thức thông xe vài tháng qua nhưng người dân vẫn đang tự hỏi, chừng nào những bức tường nhà nứt toác của họ sẽ được hỗ trợ khắc phục. Thậm chí họ còn đoán rằng cơ quan chức năng đã ...
[Saigonbuild] - Sức tiêu thụ thép trong nước 3 tháng đầu năm “ế ẩm”, trong khi phải chật vật cạnh tranh với thép nhập khẩu giá rẻ, khiến các doanh nghiệp trong nước vấp phải khó khăn lớn.
[Saigonbuild] - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 13 tỉnh, thành là Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 3,96 triệu ha, chiếm 5% diện ...
[Saigonbuild] - Căn nhà có tổng diện tích 30m2 bao gồm 20m2 sàn, 10m2 gác lửng. Tuy diện tích căn nhà không thật rộng rãi nhưng nhà có thiết kế chi tiết nên rất gọn gàng và tiện ích trong sinh hoạt, không gian thoáng mát. Mỗi khu nhà ở ...
[Saigonbuild] - Bất chấp tính pháp lý, nhiều người vẫn tìm mua các khu đất nhảy dù gần các khu công nghiệp của Đồng Nai và Bình Dương. Rủi ro cao nhưng họ vẫn chấp nhận, vì sao?
[Saigonbuild] - Đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng có các khác ...
[Saigonbuild] - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về phương án đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế-cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư lên tới 3.200 tỷ đồng.
[Saigonbuild] - Các nhà khoa học đang trồng các loại hạt giống thuộc nhóm vật liệu sinh học dùng để cách nhiệt cho các tòa nhà, với hi vọng, sản xuất ra những loại vật liệu bền vững, giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.
[Saigonbuild] - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia (KDLQG) Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2030, với định hướng đưa Côn Đảo trở thành KDL sinh thái biển đảo và văn hoá-lịch sử-tâm linh, có diện ...
[Saigonbuild] - Thực tế trên địa bàn các xã trong thời gian vừa qua đã triển khai nhiều loại hình quy hoạch như quy hoạch đất đai, quy hoạch sản xuất, quy hoạch xây dựng… làm cơ sở đầu tư, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; ...
[Saigonbuild] - Câu chuyện về nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội đã tồn tại và kéo dài dai dẳng có đến vài chục năm nay. Cái thứ kiến trúc kỳ dị không theo một thể thức, niêm luật nào luôn tồn tại song hành bám theo những ...
[Saigonbuild] - Không được công bố rộng rãi, ít tiếp thị, quảng cáo như thị trường căn hộ, song phân khúc thị trường đất nền, nhà phố gần đây đang diễn ra một làn sóng ngầm về giao dịch.
[Saigonbuild] - Một thế hệ mới của những tòa nhà xanh chọc trời sẽ giúp giảm bớt biến đổi khí hậu toàn cầu.  
[Saigonbuild] - Mới đây, tại Hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Hiệp hội Bất động sản TP. HCM tổ chức, đã ghi nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các chuyên gia xung quanh vấn đề liên quan tới tháo ...
[Saigonbuild] - Tại cuộc họp báo chiều 15/9, CBRE cho hay sự đa dạng về nguồn cung và sôi động về giao dịch của thị trường văn phòng Hà Nội trong quý 2 và quý 3 năm 2015 đã giúp cho thị trường BĐS phát triển hơn, trưởng thành hơn về cả chất lượng và ...
[Accco] - Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS đang hồi phục, các giao dịch tăng trưởng mạnh và ổn định. Cùng với đó, người dân có nhu cầu ngày càng cao trong việc sử dụng các dịch vụ, sản phẩm BĐS có chất lượng, đặc biệt là ...
[Saigonbuild] - Ngay từ đầu những năm 90, sau khi Đồ án quy hoạch “Tổng mặt bằng TPHCM đến năm 2010” được phê duyệt (vào năm 1993) TPHCM đã quyết định nghiên cứu mở rộng không gian phát triển đô thị về các hướng mới, trong đó có chủ trương tiến về ...
[Saigonbuild] - TPHCM là đô thị có diện tích đứng thứ 2 cả nước chỉ sau Hà Nội, nhưng lại có dân số đông nhất nước. Do đó, thành phố đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế và hình thành mạng lưới đô ...
[Saigonbuild] - Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, bộ mặt kiến trúc đô thị cũng thay đổi từng ngày, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Cũng bởi vậy mà kiến trúc nhà ở tại Hà Nội hiện nay mang nhiều màu sắc, dáng vẻ khác nhau.
[Saigonbuild] - Nếu bạn đang muốn tu sửa căn bếp thì dưới đây là những giải pháp thông minh trong việc sắp xếp, thiết kế kiến trúc để căn bếp tiện dụng hơn...
[Saigonbuild] - Bạn đang có nhu cầu bán nhà nhưng không biết làm cách nào để thu hút người mua. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn bán được nhà khi thi công xây dựng xong một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhất là ...
[Saigonbuild] - Theo dự báo của Savills Việt Nam, năm 2016, ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất.
[Saigonbuild] - Để phục vụ cho công tác thiết kế, thi công các công trình dạng tuyến như: các tuyến đường dây tải điện ,công trình đường giao thông,  vì vậy chúng ta cần phải đo vẽ địa hình.
[Saigonbuild] - Tình hình kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, đặc biệt là hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vừa được ký kết năm 2016. Việc đó sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh của các doanh nghiệp,  họ sẽ mở rộng công ty và ...
[Saigonbuild] - Trong mỗi ngành nghề đều có một rủi ro nhất định, riêng ngành thi công xây dựng có độ nguy hiểm cao và nhiều rủi ro.  Việc mất an toàn lao động thường xuyên xảy ra do công tác quản lý của chủ thầu còn lỏng lẻo, sơ sài, một ...
[Saigonbuild] - Diễn viên  Hiền Mai đóng vai “Cô Út” làm nghề cào rêu trong phim “Ráng chiều” đang sống hạnh phúc bên chồng và con trai trong căn biệt thự hơn 800m2 ở quận 2.
[Saigonbuild] - Ngôi nhà độc đáo  được thiết kế theo kiểu bật thang nằm ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh. Với diện tích hơn 110m2, ngôi nhà này thuộc gia đình anh Trần Xuân Hùng.
[Saigonbuild] - Singapore là một quốc đảo được thành lập năm 1965, nằm ở khu vực Đông Nam Á. Singapore hầu như không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nguyên liệu đầu vào, nước ngọt đều phải nhập khẩu ...
[Saigonbuild] - Nhắc đến những công trình để lại nhiều dấu ấn cho thế giới phải kể đến Frank Lloyd Wright, Frank Gehry, Philip Johnson, Renzo Piano, Tom Wright,… Đây là một trong những kiến trúc  sư nổi tiếng nhất thế giới được toàn thế giới vinh danh về những ý tưởng độc ...
[Saigonbuild] - Căn nhà 16m2 nằm trong một con hẻm chưa tới 2m tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích chỉ vỏn vẹn 2.5 x 6.5. Chủ nhân ngôi nhà đã chia sẻ mong muốn có được một không gian thoải mái và tiện nghi, nên các kiến trúc ...
[Saigonbuild] - Sửa chữa lại ngôi nhà của gia đình mình cũng giống như xây một căn nhà mới vậy. Tuy nhiên cần phải lưu ý vì để thay chiếc áo mới lại một căn nhà đã xuống cấp thì không hề đơn giản. Bạn cần có đội ngũ tư vấn thiết kế ...
[Saigonbuild] - Với thời tiết hiện nay, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 - 41°C. Nắng nóng như thế này đang ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân sống ở Tp.HCM, đặc biệt là người già và trẻ em. Những ngày cuối tháng 6 nắng nóng kéo ...
[Saigonbuild] - Mẫu nhà ống 2 tầng đang là mẫu nhà được ưa chọn và thích hợp cho những gia đình ít thành viên. Các mẫu nhà 2 tầng hiện nay được thiết kế theo phong cách nội thất và ngoại thất được thiết kế đơn giản, chủ yếu tập trung vào ...
[Saigonbuild] - Vừa qua ở Biên Hòa đã gây sốt với thiết kế trở lại những năm 90 với căn nhà mái lá ấn tượng, độc đáo.
[Saigonbuild] - Hiện nay cơ sở hạ tầng được nâng cao, những ngôi nhà ở nông thôn đang dần phát triển với phong cách hiện đại hơn. Những mẫu nhà truyền thống hiện nay được thêm những công năng mới để tiện dụng hơn như: gác lửng, tầng hầm, gara,… Đặc ...
[Saigonbuild] - Khảo sát địa chất công trình là gì? Đây là tiến trình nghiên cứu và phân tích các tính chất của đất,phân tích địa hình trên toàn bộ diện tích thi công xây dựng. Khảo sát địa chất còn ...
[Saigonbuild] - Kiến trúc sư người Mỹ đã thiết kế tặng một nhà điêu khắc ở Bắc Ninh một căn biệt thự với phong cách đông – tây. Biệt thự sân vườn này nằm tại thị trấn Hồ Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh. Gia chủ chia sẻ, một kiến trúc sư người Mỹ bạn ...
[Saigonbuild] - Ngôi nhà có tuổi thọ lâu đời này được thi công xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý. Được các nghệ nhân gỗ thời xưa liên kết lại với nhau bằng kỹ thuật ghép mộng, không sử dụng cây đinh nào đang ở giữa lòng Tp.HCM ...
[Saigonbuild] - Căn nhà ấn tượng, độc đáo này nằm ở số 24E đường Bùi Đình Túy,quận Bình Thạnh. Nhìn sơ qua ấn tượng đầu tiên chắc hẳn là màu trắng tinh khôi khác biệt, một vẻ đẹp giản dị và tinh tế.
[Saigonbuild] - Ngôi nhà nằm ở ngõ 102 đường Trường Chinh, Hà Nội có hình thù độc đáo khiến người đi đường tò mò và ngạc nhiên. Bề ngang chỉ rộng chưa đầy 1m, nhưng được tư vấn thiết kế của các kiến trúc sư nên gia chủ đã xây ...
[Saigonbuild] - Đại học FPT nằm ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội với 7 tầng được kiến trúc sư tài ba Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được vinh danh ở Festival Kiến trúc thế giới . Công trình được thiết kế ấn tượng với mặt tiền là những ô vuông ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà đẹp không chỉ dựa trên thẩm mỹ hay sự bền vững của ngôi nhà mà còn dựa trên công năng và kinh tế của chủ đầu tư. Vì vậy, để có một ngôi nhà như mong muốn phù hợp với điều kiện mỗi người là điều ...
[Saigonbuild] - Dubai là một thành phố nổi tiếng với lối sống xa hoa nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó Dubai cũng là nơi có nhiều công trình nổi tiếng, Palm Jumeirah là quần đảo nhân tạo được thi công xây dựng đầu tiên ngoài khơi ở Dubai. Đây ...
[Saigonbuild] – Vật liệu xây dựng thân thiện chỉ mới xuất hiện trở lại trong vài năm gần đây, tuy nhiên đã từ lâu khi chưa có các ý tưởng về kiến trúc hay và vật liệu thân thiện thì bản chất của nó đã được ứng dụng từ xưa trong ...
[Saigonbuild] – Tòa tháp Agora Garden là công trình tại thành phố Đài Bắc, Đài loan. Được lấy cảm hứng của phân tử DNA và là công trình gây ấn tượng với kiến trúc xanh.
[Saigonbuild] - Đàm Vĩnh Hưng là một trong những sao hạng A có biệt thự, xe hơi, hàng hiệu đắt tiền bật nhất trong giới showbiz. Ông hoàng nhạc Việt này có một căn biệt thự Penthouse, quận 7 với giá ước tính lên đến hơn 5 triệu USD, với thiết kế sang trọng và ...
[Saigonbuild] - Zaha Hadid là nữ kiến trúc sư người Anh gốc Irac, bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên giành được giải thưởng Pritzker, Zaha Hadid. Ngoài ra, bà còn được biết đến với những sáng tạo độc đáo, hiện đại, táo bạo và đậm chất nghệ ...
[Saigonbuild] - Istanbul đang hình thành và phát triển trong việc đưa cuộc sống thân thiện với môi trường từ nông thông đến trung tâm thành phố. Hãng kiến trúc nổi tiếng trên thế giới Eray Carbajo đã thiết kế một “khu đô thị nông thôn”, ...
[Saigonbuild] - Tòa tháp có kiến trúc độc đáo được thi công xây dựng tại New York, Mỹ. Thiết kế độc đáo này có tên là Hy-Fi của kiến trúc sư Benjamin. Các viên gạch được tạo ra từ sự kết hợp của nấm mọc đan xen với nhau. Những ...
[Saigonbuild] - Với một số nhà phố có diện tích nhỏ hẹp, thiết kế nhiều tầng thì cần phải thiết kế cầu thang sao cho tiết kiệm diện tích không gian, thẩm mỹ và vẫn đảm bảo sự an toàn và thoải mái của gia chủ. Sau đây Saigonbuild chia sẻ một số cách ...
[Saigonbuild] - Trong nhiều vụ hỏa hoạn ở các nhà phố ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, nếu được phát hiện sớm nạn nhân có thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, một số trường hợp nghiêm trọng hơn nạn nhân không thể thoát được do không ...
[Saigonbuild] - Với diện tích chỉ vỏn vẹn 27m2 là một thách thức không hề nhỏ với nhu cầu sinh hoạt và nghỉ ngơi được thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình. Nhưng với thiết kế ấm áp, giản dị của không gian truyền thống kết hợp với hiện đại của phong ...
[Saigonbuild] - Nhà thầu thi công và chủ đầu tư được khởi công thi công xây dựng khi đã cố đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định tại Điều 72, Luật Xây dựng năm 2003 gồm: có giấy phép xây dựng, có mặt bằng xây dựng, có bản ...
[Saigonbuild] - Xuất thân bình dân và xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, Lý Hải từng đi hát nhiều nơi như hội chợ, nhà hàng, vũ trường,… để kiếm sống. Sự nghiệp của anh có lúc thăng trầm nhưng không thể phủ nhận rằng anh là một trong ...
[Saigonbuild] - Tokyo Skytree là một tháp truyền hình cao nhất thế giới với chiều cao 634,0 mét nằm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tòa tháp không chỉ là một trạm phát sóng, mà còn có nhà hàng và hai đài quan sát là Deck ở độ ...
[Saigonbuild] - Hiện nay các công trình lớn mang kiến trúc xanh công nghệ cao đang được thi công xây dựng nhiều tại các thành phố lớn bởi sự tiện dụng và tiết kiệm năng lượng. Kiến trúc xanh và kiến trúc công nghệ cao là hai phạm trù khác ...
[Saigonbuild] - Xuất thân trong gia đình nghèo khó, sau bao năm với đủ nghề kiếm sống với nghị lực của bản thân và ý chí quyết tâm Quyền Linh đã xây dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc và một gia đình khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ngôi ...
[Saigonbuild] - Kiến trúc pháp không những nổi tiếng ở châu Âu mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi vẻ đẹp kiến trúc đỉnh cao. Ở Việt Nam cũng vậy, để thi công xây dựng một căn biệt thự kiểu Pháp với những chi tiết kiến trúc cùng các ...
[Saigonbuild] - Nhiều nhà được thiết kế tăng chiều cao để bù đắp về chiều ngang, đây là kiểu thi công nhà phố đặc trưng của các nhà ở thành phố hiện nay để tiết kiệm diện tích. Những kiểu nhà như thế này khả năng ánh sáng và gió ...
[Saigonbuild] - Khảo sát địa chất công trình được coi là giai đoạn vô cùng quan trọng, đây là giai đoạn được thực hiện trong lúc khảo sát xây dựng, trước khi bắt đầu thi công nền móng cho công trình. Dựa vào số liệu thống kê mà ...
[Saigonbuild] - Malaysia là nơi nổi tiếng với những thành đường nguy nga, những tòa tháp tráng lệ trong đó có tòa tháp đôi Pentronas Towers ở thủ đô Kuala Lumpur. Pentronas Towers là niềm kiêu hãnh của người dân Malaysia từ khi nó xuất hiện, được ...
[Saigonbuild] - Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một trong những công trình của kiến trúc sư tài ba Frank Gehry. Công trình được thiết kế kiến trúc theo phương pháp “giải tỏa kết cấu”, một phương pháp gắn liền với Gehry. Công trình được xây dựng ...
[Saigonbuild] - Nói đến thành vô phồn hoa New York ai cũng nghĩ đến tượng nữ thần tự do, đại lộ danh vọng hay quảng trường thời đại,… mà ít ai nhắc đến tòa nhà Empire State, một công trình kiến trúc vĩ đại của người dân nước Mỹ và cả thế giới. ...
[Saigonbuild] - Với thiết kế độc đáo, lạ mắt dành nhiều không gian ánh sáng mặt trời và cây xanh, một ngôi nhà nhỏ ở Hà Nội với tên gọi T4 House đã được tờ tạp chí kiến trúc Archdaily hàng đầu của Mỹ khen ngợi.
[Saigonbuild] - Với nhiều năm lăn lộn trong showbiz và cũng gặt hái khá nhiều thành công trong sự nghiệp ca hát, ca sĩ Hiền Thục đang có tài sản mơ ước với nhà đẹp, xe sang,…Nữ ca sĩ sinh năm 1981 và là một ca sĩ nhạc nhẹ đương đại được nhiều fan hâm ...
[Saigonbuild] -  Los Angeles là một thành phố nổi tiếng ở Mỹ được mệnh danh là “Kinh đô điện ảnh của thế giới”. Ngoài ra, đây cũng là nơi có những công trình kiến trúc đẹp và hiện đại bậc nhất thế giới được thiết kế bởi những kiến trúc ...
[Saigonbuild] - Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn của nước Việt Nam với nhiều gói dịch vụ phát triển. Tận dụng điều đó, nhiều gia chủ có nhà mặt tiền đường hướng đến mở rộng hoặc xây mới lại ngôi nhà của mình vừa phục vụ cho việc ...
[Saigonbuild] - Seagram Building là một trong những tòa nhà nổi tiếng chọc trời tại New York, Hoa Kỳ, là biểu tượng của kiến trúc hiện đại. Kiến trúc sư tài ba Ludwig Mies van der Rohe là người tư vấn thiết kế công trình này, ông đã thay đổi tư duy trong xây ...
[Saigonbuild] - Nhật Bản là một trong những đất nước đứng đầu về ngành xây dựng cũng như một quốc gia có nền văn hóa đề cao sự tôn trọng trong cuộc sống. Trong các công trình nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc phải kể đến Trung tâm Văn hóa Akiha Ward, ...
[Saigonbuild] - Bảo tàng Quai Branly là một trong những bảo tàng nổi thiết thế giới về kiến trúc xanh độc đáo và lạ mắt ở thủ đô Paris, Pháp. Nơi này trưng bày các nền văn minh châu Phi, châu Âu, châu Á và Châu Đại Dương, ngoài ...
[Saigonbuild] - Nhà ở miền quê Hàn Quốc nên không cần hàng rào cao, có thể mở cửa sổ mọi phía, sân vườn có lắp cầu trượt cho các bé.
[Saigonbuild] - Công trình Nhà thiếu nhi TP HCM Việt Nam là một “tổ ấm” cho các em thiếu nhi, nơi các em được nuôi dưỡng và học tập các môn năng khiếu, thể chất, vui chơi , sáng tạo … Công trình được thiết kế năm 2014 và hoàn thành ...
 [Saigonbuild] - Thị trường 2.5 triệu người Điếc và Khiếm thính ở Việt Nam quan tâm tới những khía cạnh nào của xây dựng và thiết kế công trình?
[Saigonbuild] - Ngày 07/09/2017 vừa qua, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra buổi giới thiệu sản phẩm: Khuôn tạo hoa văn bề mặt bê tông do Công ty cổ phần vật tư công nghệ Đức Itonig, thương hiệu Reckli phối hợp với trang thông tin điện tử Kiến Việt và Agohub ...
[Saigonbuild] - Mỗi người ai cũng mơ ước mình sở hữu một ngôi nhà đẹp và phù hợp với túi tiền của mình, đây cũng là mong muốn của nhiều cặp vợ chồng trẻ có một nơi ổn định để cùng nhau vun xây tổ ấm. Tùy theo nhu cầu sử dụng, diện tích của ...
[Saigonbuild] - Minh Hằng không chỉ được biết đến là một ca sĩ với giọng hát ngọt ngào đi vào lòng người, cô còn là nữ diễn viên tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng trên đài truyền hình. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động và tham gia các hoạt động ...
[Saigonbuild] – Công trình xanh là công trình có kiến trúc bền vững, tăng cảm xúc bằng cách kết nối tối đa con người với thiên nhiên, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng vốn đã trở nên phổ biến trên thế giới từ cuối thế kỷ 20, và ngày ...
[Saigonbuild] - Shanghai Tower là một tòa nhà nổi tiếng nằm ở trung tâm tài chính và thương mại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tòa nhà này cũng là một trong những tòa nhà cao nhất trên thế giới. Công trình này nhà được tư ...
[Saigonbuild] - Ngoài nhà thờ Đức Bà, bưu điêu điện thành phố, Sài Gòn còn nhiều bảo tàng mang đậm kiến trúc Pháp được xây dựng từ thế kỷ trước.
[Saigonbuild] - Nghệ sĩ hài Hồng Tơ được khán giả biết đến hơn 30 năm qua với những cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà và nụ cười không lẫn với bất kì ai. Trên sân khấu anh là một người mang lại tiếng cười cho mọi người với phong cách diễn vui vẻ, ngoài ...
[Saigonbuild] - Trải qua 12 năm phát triển, những “dấu ấn” của Eden Landscape tại các dự án như Goldmark City, Home City, Mandarin Garden 2, Tara Residence… minh chứng cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng và khẳng định vị thế là một trong những công ty thiết kế cảnh quan uy ...
[Saigonbuild] - Tòa nhà Flatiron tọa lạc ở khu Manhattan thành phố New York, nước Mỹ là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới. Đây là tòa nhà với thiết kế kiến trúc hình tam giác độc đáo được xây dựng hoàn ...
[Saigonbuild] -  Hầu hết mọi người đều nghe nói về Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng không phải ai cũng biết rằng ở Ấn Độ có một kiến trúc cổ đại tuyệt đẹp gần như giống hệt nhau.
[Saigonbuild] - Bưu điện trung tâm Sài Gòn tọa lạc ở đường Công xã Paris trung tâm quận 1, thành phố H Chí Minh. Đây là một kiến trúc tiêu biểu của thành phố mang lại sự đặc trưng theo phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với nét ...
  [Saigonbuild] - Nhằm phát triển đô thị của Trung Quốc hiện nay thành phố Bắc Kinh đã tạo ra một đô thị mới tên Linked Hybrid với kiểu mô hình “thành phố bên trong thành phố”. Công trình kiến trúc này tạo điều kiện tiếp xúc ...
[Saigonbuild] - Văn phòng công ty không đơn giản chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện bộ mặt, văn hóa và đẳng cấp của công ty. Vì vậy việc lựa chọn một công ty chuyên tư vấn thiết kế thi công xây dựng cao ốc văn phòng là ...
[Saigonbuild] - Với những gia đình ở thành thị sau khi hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng nhà phố thì điều mà nhiều gia chủ quan tâm đến chính là vấn đề phong thủy. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy của căn nhà ...
[Saigonbuild] - Người lớn tuổi trong gia đình thường có sức khỏe không tốt nên cần không gian sống an lành, mát mẻ. Phòng ngủ cũng vậy, để thiết kế một căn phòng ngủ phù hợp cho người tuổi cần tìm hiểu để thiết kế sao cho phù hợp. Tìm hiểu bạn bè ...
[Saigonbuild] - Sau khi thi công nhà phố xong thì điều nhiều gia chủ quan tâm đến chính là phong thủy của ngôi nhà, phòng khách được xem là quan trọng nhất bởi không gian này ảnh hưởng lớn đến vận thế, tài vận của gia chủ và các thành viên ...
[Saigonbuild] - Tòa nhà độc đáo Turning Torso  nằm ở thành phố Malmo của đất nước Thụy Điển, được thiết kế kết cấu thép với 9 khối lập phương có thể xoay chuyển 90 độ. Tòa nhà này là một trong những tòa nhà cao nhất ở Thụy Điển với chiều ...
[Saigonbuild] - Cung thể thao dưới nước ở LonDon nước anh được nhiều người biết đến bởi đây là nơi tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2012. Nơi này đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn thi đấu các loại hình bơi lội, bơi nghệ thuật, lặn, điền kinh phối hợp ...
[Saigonbuild] - Nhà thờ Đức Bà Montréal là biểu tượng của quốc gia Canada, nơi này từng là nơi tổ chức các sự kiện cao cấp của nước này. Mặc dù đã trải qua hơn 3 thế kỷ nhưng thiết kế kiến trúc của nhà thờ vẫn còn giữ được nét cổ xưa, ...
[Saigonbuild] - Thiết kế nội thất chung cư hiện đại đang được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện dụng cũng như sự sang trọng trong cách thiết kế và bài trí. Ngoài ra nội thất trong căn nhà còn thể hiện sự cá tính của gia chủ và ảnh hưởng đến phong thủy ...
[Saigonbuild] -  Vợ chồng anh Quân có một khu đất với kích thước 4x15m và muốn xây dựng một ngôi nhà đáp ứng được cuộc sống của hai vợ chồng, một con gái 20 tuổi và con trai 17 tuổi. Ngoài ra trong thiết kế mọi phòng đều phải có cửa sổ và không ...
[Saigonbuild] - Sau khi hoàn thành bước thi công xây dựng nhà phố tiếp theo gia chủ cần nghĩ đến chính là việc thiết kế nội thất cho tổ ấm của gia đình. Ngôi nhà là nơi nghỉ dưỡng sau những bận rộn của công việc bên ngoài, vì thế nơi này ...
[Saigonbuild] - Hiện nay, những đồ nội thất trong nhà không chỉ toát lên vẻ hiện đại, sang trọng mà còn phải toát lên nét gọn gàng, mang lại sự hữu dụng và cần thiết nhưng không chiếm quá nhiều không gian. Những bí kíp dưới đây sẽ ...
[Saigonbuild] - Brasilia là nhà thờ nổi tiếng tọa lạc ở thủ đô Brasilia, Brazil với thiết kế kiến trúc đảo ngược lại phong cách thiết kế truyền thống của nhà thờ. Nhà thờ được xây dựng với biểu tượng những cánh tay hướng vươn lên thánh giá, thiết ...
[Saigonbuild] - Nhà thờ Temppeliaukio tọa lạc tại thủ đô Helsinki, Phần Lan là một trong những nhà thờ có thiết kế đẹp và độc nhất thế giới. Điều độc đáo của nhà thờ là được thi công xây dựng từ đá và nằm dưới lòng đất, tạo nét riêng ...
[Saigonbuild] - Sau khi hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng nhà phố thì bước tiếp theo bạn cần quan tâm đến chính là trang trí cho ngôi nhà của mình. Việc trang trí nội thất cho ngôi nhà không phải đơn giản, nhiều người tự trang trí mà ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà phố có diện tích nhỏ khiến nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn cũng như trang trí nội thất cho ngôi nhà, nếu như sắp xếp và trang trí không đúng cách sẽ dẫn đến ngôi nhà thêm chật chội và rối mắt.
[Saigonbuild] - Một gia đình ngoài Hà Nội đã thiết kế không gian các phòng có không gian sống gọn gàng, thiết kế năng động. Trong quá trình thi công xây dựng đã tính toán thiết kế tủ âm tường, nhờ đó các thiết kế phẳng như ...
[Saigonbuild] - Một căn hộ nhỏ nằm ở quận 3 thành phố Hồ Chí Minh đã được thiết kế thông minh nhằm tiết kiệm không gian sống được tối ưu.
[Saigonbuild] - Để có một ngôi nhà phố hoàn hảo gia chủ cần phải lên kế hoạch từ bước bắt đầu thi công xây dựng nhà phố cho đến việc trang trí những đồ vật phù hợp với phong thủy. Những đồ vật dùng được đặt trong nhà cần phải được chọn lựa ...
[Saigonbuild] - Một căn hộ ở Sài Gòn đã tờ báo ArchDaily có lời khen ngợi khi phối hợp màu sắc trẻ trung, hài hòa với ánh sáng tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp mê mẫn cho ngôi nhà. Đây là một căn hộ nằm trong một chung cư cao tầng ở ...
[Saigonbuild] - Cuộc sống thoải mái ở căn hộ chung cư phòng ngủ với thiết kế đẹp mắt và tiện nghi phù hợp với mọi gia đình.
[Saigonbuild] - Kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel được biết đến là một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng trên thế giới, những công trình do ông tư vấn thiết kế đã để lại cho thế giới những tuyệt phẩm kiến trúc. Những tòa nhà mà ...
[Saigonbuild] - Hình ảnh một căn hộ chung cư ở quận 7 được đăng trên mạng xã hội đã được nhiều người quan tâm chia sẻ, đây là căn hộ nằm trong chung cư vừa được thi công xây dựng hoàn thành vào năm 2017. Ngôi nhà có diện tích 63m2 và ...
[Saigonbuild] - Hiện nay, nhu cầu phát triển ngày càng cao làm con người ta càng có yêu cầu cao hơn về thẩm mỹ nội thất, nhất là những ngôi nhà phố. Vì vậy, việc lựa chọn vách ngăn hợp lý để ngăn chia phòng khách và phòng bếp làm ...
[Saigonbuild] - Với diện tích chỉ có 35m2, một cặp vợ chồng trẻ đã biến ngôi nhà của mình thành một nơi sống lý tưởng khi ngôi nhà có đầy đủ công năng sử dụng. Khi việc thi công xây dựng được hoàn thành, gia chủ đã cùng kiến ...
[Saigonbuild] - Nằm trong khu đô thị ở quận 7, ngôi nhà ống 3 tầng tạo ra bầu không khí trong lành, chan hòa với thiên nhiên. Căn nhà có thiết kế kết cấu đẹp mắt với những mảng khối chồng lên nhau tạo tự nối tiếp của các không gian.
[Saigonbuild] - Quả thực, nếu chỉ nhìn mặt tiền của ngôi nhà thì khá nhiều người đoán đây là một phần của khu resort sang trọng hoặc một căn biệt thự nào đó. Nhưng không phải đây là không gian nhà ở của một gia đình ở vùng quê ...
[Saigonbuild] - Nhiều người có điều kiện mua nhà phố nhưng vẫn lựa chọn sống trong các chung cư bởi những tiện nghi mà nó mang lại. Sở hữu một căn hộ chung cư bạn sẽ không cần lo diện tích sử dụng bị hạn chế do chỗ đễ xe, vướng cầu thang,… Ngoài ra với cùng ...
[Saigonbuild] - Thời gian gần đây, số vụ tai nạn trẻ em rơi từ ban công hay cửa sổ ở các tòa nhà chung cư nước ta xảy ra ngày càng nhiều. Đây là hồi chuông báo động phải xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế chung cư của nước ta ...
[Saigonbuild] -Tại Sài Gòn gần đây thời tiết hay nắng nóng thất thường và có dấu hiệu của sự chuyển mùa, do vậy để căn phòng của bé được mát mẻ vào thời tiết oi bức này là điều các ông cha, bà mẹ quan tâm. Cùng chúng ...
[Saigonbuild] - Lấy cảm hứng từ vùng quê thân thuộc kết hợp với vật liệu xây dựng cải tiến, ngôi nhà hơn 100m2 ở quận 9 thành phố Hồ Chí Minh có vẻ đẹp hài hòa giữa dấu ấn xưa cũ và hiện đại. [Saigonbuild] - Lấy cảm hứng từ vùng quê thân ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà ở vùng quê đã có kiến trúc hiện đại kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống đã tạo nên một không gian sống độc đáo nổi bật ở vùng quê yên bình. Đây là nơi sống của một gia đình ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà ở thành phố nắng gió Phan Thiết được thiết kế không gian mở từ không gian chức năng chính đến không gian phụ đều có ngập tràn ánh sáng và gió.
[Saigonbuild] - Căn hộ nằm trong một chung cư vừa được thi công xây dựng hoàn thành năm 2017, với thiết kế hiện đại cùng vời đồ nội thất đa năng giúp ngôi nhà luôn gây được ấn tượng mỗi khi có khách đến thăm nhà. Với diện tích chỉ hơn 60m2, nhưng ...
[Saigonbuild] -  Ngôi nhà ở quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng cách đây 15 năm. Sau một thời gian sử dụng ngôi nhà đã cũ và xuống cấp, gia chủ đã quyết định cải tạo lại ngôi nhà để thay đổi không gian sống tiện nghi, ...
ĐỐI TÁC