[Saigonbuild] - Thực tế trên địa bàn các xã trong thời gian vừa qua đã triển khai nhiều loại hình quy hoạch như quy hoạch đất đai, quy hoạch sản xuất, quy hoạch xây dựng… làm cơ sở đầu tư, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; xây dựng NTM. Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn nhiều khó khăn do thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành vẫn còn bị chồng chéo.


Khu dân cư mới làng Ka Bầy - Hơ Moong, tỉnh Gia Lai.

Một trong các bước đột phá của Thông tư 13 là việc hợp nhất 03 nội dung quan trọng nhất của công tác quy hoạch nông thôn là Quy hoạch về dân cư và hạ tầng + Quy hoạch sản xuất + Quy hoạch đất đai. Đây là 03 loại hình quy hoạch vốn trước đây được triển khai độc lập theo hướng dẫn của từng Bộ, ngành, giờ cơ bản đã được tích hợp “3 trong 1” vào trong một đồ án quy hoạch NTM trên địa bàn xã. Điều này giúp cho công tác quy hoạch trên địa bàn xã mang tính đồng bộ, tổng hợp, tránh được các mâu thuẫn, chồng chéo giữa các ngành và tiện cho địa phương trong quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Việc lập quy hoạch xây dựng “3 trong 1” NTM theo Thông tư liên tịch số 13 là công việc phức tạp, đòi hỏi đơn vị tư vấn và những người tham gia lập quy hoạch phải có năng lực, trình độ, tầm nhìn và sự nghiêm túc, nhiệt huyết trong công việc. Các nội dung thông tư liên tịch 13 hiện nay đang có phần “quá sức” đối với nhiều đơn vị tư vấn vì các yêu cầu chuyên môn khá kỹ, cao và đòi hỏi sự kết hợp đa ngành.

Với nguồn lực hạn chế nhiều tổ chức tư vấn đang lập quy hoạch hiện chưa đáp ứng được các yêu cầu nội dung thiết kế mới.Yêu cầu nội dung nghiên cứu về quy hoạch sử dụng đất rất chi tiết nhằm đảm bảo tốt cho việc quản lý đất đai, một lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp, đòi hỏi thời gian và kinh phí trong công tác điều tra cũng như kiến thức chuyên môn sâu.

Yêu cầu nội dung nghiên cứu về quy hoạch sản xuất cũng khá chi tiết và không “đơn giản” đối với các tư vấn chuyên làm về QHXD. Thực tế việc hoạch định sản xuất hiện nay còn mang tính ngắn hạn, phân bố phân tán và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường đầu ra, nên rất khó đạt độ hoàn hảo về chi tiết và thực tiễn với riêng nội dung quy hoạch sản xuất. Thêm vào đó, nội dung nghiên cứu giữa định hướng quy hoạch phát triển không gian tổng thể toàn xã và quy hoạch xây dựng khó phân định và thể hiện rõ ràng mạch lạc, nhất là đối với các tổ chức tư vấn không có kinh nghiệm về QHXD.

Về thẩm định đồ án QHXD NTM theo Thông tư liên tịch số 13 cũng đòi hỏi sự phức tạp hơn trong vận hành. Các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng NN&PTNT, phòng TN&MT huyện có trách nhiệm thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng xã nông thôn trước khi UBND cấp huyện phê duyệt, còn thiếu sự thống nhất đồng bộ giữa các địa phương trong cả nước.

Qua việc lập QHXD NTM theo Thông tư liên tịch số 13/2011/TTLT-BXD-BNNPTNT-BTN&MT đã chia ra: Việc lập QHXD NTM theo Thông tư liên tịch số 13 sẽ đảm bảo tính thống nhất trong việc lập quy hoạch trên địa bàn xã, giúp cho các xã có được định hướng và quản lý tốt trong xây dựng NTM trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do thực tế năng lực lập QH hiện nay cần hoàn thiện quy trình lập QHXD NTM theo hướng “Lấy quy hoạch xây dựng làm nòng cốt và lồng ghép các nội dung cốt yếu của quy hoạch sản xuất và quy hoạch sử dụng đất nhằm đảm bảo tính thống nhất về định hướng phát triển không gian xã trong các loại quy hoạch”.

Quy hoạch xây dựng: Thực chất trong quy hoạch xây dựng gồm 2 nội dung. Một là quy hoạch mạng lưới thôn, bản và khu dân cư mới, các điểm trong nội dung này trùng hợp với quy hoạch không gian tổng thể toàn xã. Hai là quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã hoặc khu dân cư cũ và mới, nội dung này tùy tình hình thực tế và nguồn kinh phí tại địa phương có thể triển khai luôn hoặc để giai đoạn sau và cũng có thể làm một trong những nội dung trên hoặc toàn bộ, điều quan trọng là địa phương thấy khu vực nào quan trọng cần xây dựng cải tạo, nâng cấp hay xây dựng mới thì làm trước. Do vậy có thể thực hiện nội dung trong phần quy hoạch không gian tổng thể toàn xã và quy hoạch xây dựng là một và bao gồm hai nội dung như trên.

Quy hoạch sử dụng đất: Việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm chủ yếu dựa vào quy hoạch sử dụng đất đã có của địa phương, còn đối với địa phương nào chưa làm thì tư vấn mất rất nhiều thời gian khảo sát điều tra mà quá trình triển khai lại không sát với tình hình thực tế. Trong quy hoạch sử dụng đất chỉ nên thực hiện phân kỳ theo giai đoạn quy hoạch để từ đó định hướng cho địa phương những phân đoạn công việc cụ thể theo từng giai đoạn.

Quy hoạch sản xuất: Trên thực tế nhiều địa phương đã xác định các vùng sản xuất và chỉ ra khu vực trồng cây, vật nuôi chủ lực. Nhưng trong nhiều trường hợp không thể triển khai được do chưa tiến hành công tác dồn điền đổi thửa, một phần khi giao đất cho người dân khai thác và sử dụng họ không làm theo những gì đã xác định trên các vùng sản xuất. Do vậy trong nội dung quy hoạch sản xuất chỉ định hướng khoanh vùng sản xuất, chỉ ra các loại hình sản xuất thích hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để trên cơ sở đó có những giải pháp về hạ tầng đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Về hiện hồ sơ trong đồ án quy hoạch, xây dựng NTM cần ban hành hướng dẫn ký hiệu cụ thể áp dụng cho cả 3 nội dung trong 1 đồ án, đảm bảo sự thống nhất chung giữa 3 Bộ để triển khai và quản lý quy hoạch xây dựng NTM.

Về kinh phí lập đồ án quy hoạch, đây là vấn đề quan trọng cần phải được ban hành sớm để triển khai đảm bảo thực hiện đúng theo thông tư 13 với ba nhiệm vụ: Quy hoạch xây dựng, quy hoạch sản xuất, quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch 3 trong 1) trong một đồ án.

Nông thôn trải rộng trên phạm vi cả nước với các điều kiện khác nhau nhưng hiện chúng ta đang không có hệ số quy hoạch cho từng vùng. Thậm chí, cần phải chi tiết cho từng huyện. Các vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nên giảm bớt tiêu chí cho phù hợp. Ngoài ra, có một số tiêu chí cần phải điều chỉnh chung do không thực sự phù hợp như về thu nhập, tỉ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, về chợ, tỉ lệ được hưởng bảo hiểm y tế, vấn đề môi trường, quy hoạch nghĩa trang… Tùy từng địa bàn, nếu địa bàn kém phát triển thì các công trình kết cấu hạ tầng chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản, không thể như những vùng nông thôn phát triển khác. Các công trình kiên cố hóa như kênh mương, đường giao thông phía Nam cũng cần được điều chỉnh.

Về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phân bố không gian các công trình kết cấu hạ tầng có tính chất phải huy động nguồn lực to lớn mới có thể thực hiện được. Do đó, phải đảm bảo tương đối chuẩn trong quá trình phân bổ không gian, định hướng trong tương lai 5 - 10 năm tới chứ không chỉ phục vụ hiện tại, tránh trường hợp phải làm đi làm lại.

Về nội dung phát triển kinh tế cần linh hoạt hơn vì phát triển kinh tế không hoàn toàn phụ thuộc vào mặt phân bổ không gian mà còn chịu tác động bởi các yếu tố thị trường (các yếu tố biến đổi tương đối nhanh).

Theo: Baoxaydung.com.vn / thi công xây dựng nhà phố

[Saigonbuild] - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về nguyên tắc việc triển khai xây dựng cầu Việt Trì - Ba Vì, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C trước khi thực hiện Dự án đập dâng cấp nước, phát điện kết hợp cầu giao thông qua sông Hồng.
[Saigonbuild] - Tuyến quốc lộ hàng ngàn tỷ đã chính thức thông xe vài tháng qua nhưng người dân vẫn đang tự hỏi, chừng nào những bức tường nhà nứt toác của họ sẽ được hỗ trợ khắc phục. Thậm chí họ còn đoán rằng cơ quan chức năng đã ...
[Saigonbuild] - Sức tiêu thụ thép trong nước 3 tháng đầu năm “ế ẩm”, trong khi phải chật vật cạnh tranh với thép nhập khẩu giá rẻ, khiến các doanh nghiệp trong nước vấp phải khó khăn lớn.
[Saigonbuild] - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 13 tỉnh, thành là Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 3,96 triệu ha, chiếm 5% diện ...
[Saigonbuild] - Căn nhà có tổng diện tích 30m2 bao gồm 20m2 sàn, 10m2 gác lửng. Tuy diện tích căn nhà không thật rộng rãi nhưng nhà có thiết kế chi tiết nên rất gọn gàng và tiện ích trong sinh hoạt, không gian thoáng mát. Mỗi khu nhà ở ...
[Saigonbuild] - Lấy ý kiến cộng đồng là một nội dung quan trong quy định bắt buộc phải thực hiện trong các đồ án quy hoạch nói chung và thiết kế đô thị nói riêng.
[Saigonbuild] - Bất chấp tính pháp lý, nhiều người vẫn tìm mua các khu đất nhảy dù gần các khu công nghiệp của Đồng Nai và Bình Dương. Rủi ro cao nhưng họ vẫn chấp nhận, vì sao?
[Saigonbuild] - Đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng có các khác ...
[Saigonbuild] - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về phương án đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế-cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư lên tới 3.200 tỷ đồng.
[Saigonbuild] - Các nhà khoa học đang trồng các loại hạt giống thuộc nhóm vật liệu sinh học dùng để cách nhiệt cho các tòa nhà, với hi vọng, sản xuất ra những loại vật liệu bền vững, giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.
[Saigonbuild] - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia (KDLQG) Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2030, với định hướng đưa Côn Đảo trở thành KDL sinh thái biển đảo và văn hoá-lịch sử-tâm linh, có diện ...
[Saigonbuild] - Câu chuyện về nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội đã tồn tại và kéo dài dai dẳng có đến vài chục năm nay. Cái thứ kiến trúc kỳ dị không theo một thể thức, niêm luật nào luôn tồn tại song hành bám theo những ...
[Saigonbuild] - Không được công bố rộng rãi, ít tiếp thị, quảng cáo như thị trường căn hộ, song phân khúc thị trường đất nền, nhà phố gần đây đang diễn ra một làn sóng ngầm về giao dịch.
[Saigonbuild] - Một thế hệ mới của những tòa nhà xanh chọc trời sẽ giúp giảm bớt biến đổi khí hậu toàn cầu.  
[Saigonbuild] - Mới đây, tại Hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Hiệp hội Bất động sản TP. HCM tổ chức, đã ghi nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các chuyên gia xung quanh vấn đề liên quan tới tháo ...
[Saigonbuild] - Tại cuộc họp báo chiều 15/9, CBRE cho hay sự đa dạng về nguồn cung và sôi động về giao dịch của thị trường văn phòng Hà Nội trong quý 2 và quý 3 năm 2015 đã giúp cho thị trường BĐS phát triển hơn, trưởng thành hơn về cả chất lượng và ...
[Accco] - Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS đang hồi phục, các giao dịch tăng trưởng mạnh và ổn định. Cùng với đó, người dân có nhu cầu ngày càng cao trong việc sử dụng các dịch vụ, sản phẩm BĐS có chất lượng, đặc biệt là ...
[Saigonbuild] - Ngay từ đầu những năm 90, sau khi Đồ án quy hoạch “Tổng mặt bằng TPHCM đến năm 2010” được phê duyệt (vào năm 1993) TPHCM đã quyết định nghiên cứu mở rộng không gian phát triển đô thị về các hướng mới, trong đó có chủ trương tiến về ...
[Saigonbuild] - TPHCM là đô thị có diện tích đứng thứ 2 cả nước chỉ sau Hà Nội, nhưng lại có dân số đông nhất nước. Do đó, thành phố đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế và hình thành mạng lưới đô ...
[Saigonbuild] - Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, bộ mặt kiến trúc đô thị cũng thay đổi từng ngày, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Cũng bởi vậy mà kiến trúc nhà ở tại Hà Nội hiện nay mang nhiều màu sắc, dáng vẻ khác nhau.
[Saigonbuild] - Nếu bạn đang muốn tu sửa căn bếp thì dưới đây là những giải pháp thông minh trong việc sắp xếp, thiết kế kiến trúc để căn bếp tiện dụng hơn...
[Saigonbuild] - Bạn đang có nhu cầu bán nhà nhưng không biết làm cách nào để thu hút người mua. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn bán được nhà khi thi công xây dựng xong một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhất là ...
[Saigonbuild] - Theo dự báo của Savills Việt Nam, năm 2016, ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất.
[Saigonbuild] - Để phục vụ cho công tác thiết kế, thi công các công trình dạng tuyến như: các tuyến đường dây tải điện ,công trình đường giao thông,  vì vậy chúng ta cần phải đo vẽ địa hình.
[Saigonbuild] - Tình hình kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, đặc biệt là hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vừa được ký kết năm 2016. Việc đó sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh của các doanh nghiệp,  họ sẽ mở rộng công ty và ...
[Saigonbuild] - Trong mỗi ngành nghề đều có một rủi ro nhất định, riêng ngành thi công xây dựng có độ nguy hiểm cao và nhiều rủi ro.  Việc mất an toàn lao động thường xuyên xảy ra do công tác quản lý của chủ thầu còn lỏng lẻo, sơ sài, một ...
[Saigonbuild] - Diễn viên  Hiền Mai đóng vai “Cô Út” làm nghề cào rêu trong phim “Ráng chiều” đang sống hạnh phúc bên chồng và con trai trong căn biệt thự hơn 800m2 ở quận 2.
[Saigonbuild] - Ngôi nhà độc đáo  được thiết kế theo kiểu bật thang nằm ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh. Với diện tích hơn 110m2, ngôi nhà này thuộc gia đình anh Trần Xuân Hùng.
[Saigonbuild] - Singapore là một quốc đảo được thành lập năm 1965, nằm ở khu vực Đông Nam Á. Singapore hầu như không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nguyên liệu đầu vào, nước ngọt đều phải nhập khẩu ...
[Saigonbuild] - Nhắc đến những công trình để lại nhiều dấu ấn cho thế giới phải kể đến Frank Lloyd Wright, Frank Gehry, Philip Johnson, Renzo Piano, Tom Wright,… Đây là một trong những kiến trúc  sư nổi tiếng nhất thế giới được toàn thế giới vinh danh về những ý tưởng độc ...
[Saigonbuild] - Căn nhà 16m2 nằm trong một con hẻm chưa tới 2m tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích chỉ vỏn vẹn 2.5 x 6.5. Chủ nhân ngôi nhà đã chia sẻ mong muốn có được một không gian thoải mái và tiện nghi, nên các kiến trúc ...
[Saigonbuild] - Sửa chữa lại ngôi nhà của gia đình mình cũng giống như xây một căn nhà mới vậy. Tuy nhiên cần phải lưu ý vì để thay chiếc áo mới lại một căn nhà đã xuống cấp thì không hề đơn giản. Bạn cần có đội ngũ tư vấn thiết kế ...
[Saigonbuild] - Với thời tiết hiện nay, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 - 41°C. Nắng nóng như thế này đang ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân sống ở Tp.HCM, đặc biệt là người già và trẻ em. Những ngày cuối tháng 6 nắng nóng kéo ...
[Saigonbuild] - Mẫu nhà ống 2 tầng đang là mẫu nhà được ưa chọn và thích hợp cho những gia đình ít thành viên. Các mẫu nhà 2 tầng hiện nay được thiết kế theo phong cách nội thất và ngoại thất được thiết kế đơn giản, chủ yếu tập trung vào ...
[Saigonbuild] - Vừa qua ở Biên Hòa đã gây sốt với thiết kế trở lại những năm 90 với căn nhà mái lá ấn tượng, độc đáo.
[Saigonbuild] - Hiện nay cơ sở hạ tầng được nâng cao, những ngôi nhà ở nông thôn đang dần phát triển với phong cách hiện đại hơn. Những mẫu nhà truyền thống hiện nay được thêm những công năng mới để tiện dụng hơn như: gác lửng, tầng hầm, gara,… Đặc ...
[Saigonbuild] - Khảo sát địa chất công trình là gì? Đây là tiến trình nghiên cứu và phân tích các tính chất của đất,phân tích địa hình trên toàn bộ diện tích thi công xây dựng. Khảo sát địa chất còn ...
[Saigonbuild] - Kiến trúc sư người Mỹ đã thiết kế tặng một nhà điêu khắc ở Bắc Ninh một căn biệt thự với phong cách đông – tây. Biệt thự sân vườn này nằm tại thị trấn Hồ Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh. Gia chủ chia sẻ, một kiến trúc sư người Mỹ bạn ...
[Saigonbuild] - Ngôi nhà có tuổi thọ lâu đời này được thi công xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý. Được các nghệ nhân gỗ thời xưa liên kết lại với nhau bằng kỹ thuật ghép mộng, không sử dụng cây đinh nào đang ở giữa lòng Tp.HCM ...
[Saigonbuild] - Căn nhà ấn tượng, độc đáo này nằm ở số 24E đường Bùi Đình Túy,quận Bình Thạnh. Nhìn sơ qua ấn tượng đầu tiên chắc hẳn là màu trắng tinh khôi khác biệt, một vẻ đẹp giản dị và tinh tế.
[Saigonbuild] - Ngôi nhà nằm ở ngõ 102 đường Trường Chinh, Hà Nội có hình thù độc đáo khiến người đi đường tò mò và ngạc nhiên. Bề ngang chỉ rộng chưa đầy 1m, nhưng được tư vấn thiết kế của các kiến trúc sư nên gia chủ đã xây ...
[Saigonbuild] - Đại học FPT nằm ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội với 7 tầng được kiến trúc sư tài ba Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được vinh danh ở Festival Kiến trúc thế giới . Công trình được thiết kế ấn tượng với mặt tiền là những ô vuông ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà đẹp không chỉ dựa trên thẩm mỹ hay sự bền vững của ngôi nhà mà còn dựa trên công năng và kinh tế của chủ đầu tư. Vì vậy, để có một ngôi nhà như mong muốn phù hợp với điều kiện mỗi người là điều ...
[Saigonbuild] - Dubai là một thành phố nổi tiếng với lối sống xa hoa nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó Dubai cũng là nơi có nhiều công trình nổi tiếng, Palm Jumeirah là quần đảo nhân tạo được thi công xây dựng đầu tiên ngoài khơi ở Dubai. Đây ...
[Saigonbuild] – Vật liệu xây dựng thân thiện chỉ mới xuất hiện trở lại trong vài năm gần đây, tuy nhiên đã từ lâu khi chưa có các ý tưởng về kiến trúc hay và vật liệu thân thiện thì bản chất của nó đã được ứng dụng từ xưa trong ...
[Saigonbuild] – Tòa tháp Agora Garden là công trình tại thành phố Đài Bắc, Đài loan. Được lấy cảm hứng của phân tử DNA và là công trình gây ấn tượng với kiến trúc xanh.
[Saigonbuild] - Đàm Vĩnh Hưng là một trong những sao hạng A có biệt thự, xe hơi, hàng hiệu đắt tiền bật nhất trong giới showbiz. Ông hoàng nhạc Việt này có một căn biệt thự Penthouse, quận 7 với giá ước tính lên đến hơn 5 triệu USD, với thiết kế sang trọng và ...
[Saigonbuild] - Zaha Hadid là nữ kiến trúc sư người Anh gốc Irac, bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên giành được giải thưởng Pritzker, Zaha Hadid. Ngoài ra, bà còn được biết đến với những sáng tạo độc đáo, hiện đại, táo bạo và đậm chất nghệ ...
[Saigonbuild] - Istanbul đang hình thành và phát triển trong việc đưa cuộc sống thân thiện với môi trường từ nông thông đến trung tâm thành phố. Hãng kiến trúc nổi tiếng trên thế giới Eray Carbajo đã thiết kế một “khu đô thị nông thôn”, ...
[Saigonbuild] - Tòa tháp có kiến trúc độc đáo được thi công xây dựng tại New York, Mỹ. Thiết kế độc đáo này có tên là Hy-Fi của kiến trúc sư Benjamin. Các viên gạch được tạo ra từ sự kết hợp của nấm mọc đan xen với nhau. Những ...
[Saigonbuild] - Với một số nhà phố có diện tích nhỏ hẹp, thiết kế nhiều tầng thì cần phải thiết kế cầu thang sao cho tiết kiệm diện tích không gian, thẩm mỹ và vẫn đảm bảo sự an toàn và thoải mái của gia chủ. Sau đây Saigonbuild chia sẻ một số cách ...
[Saigonbuild] - Trong nhiều vụ hỏa hoạn ở các nhà phố ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, nếu được phát hiện sớm nạn nhân có thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, một số trường hợp nghiêm trọng hơn nạn nhân không thể thoát được do không ...
[Saigonbuild] - Với diện tích chỉ vỏn vẹn 27m2 là một thách thức không hề nhỏ với nhu cầu sinh hoạt và nghỉ ngơi được thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình. Nhưng với thiết kế ấm áp, giản dị của không gian truyền thống kết hợp với hiện đại của phong ...
[Saigonbuild] - Nhà thầu thi công và chủ đầu tư được khởi công thi công xây dựng khi đã cố đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định tại Điều 72, Luật Xây dựng năm 2003 gồm: có giấy phép xây dựng, có mặt bằng xây dựng, có bản ...
[Saigonbuild] - Xuất thân bình dân và xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, Lý Hải từng đi hát nhiều nơi như hội chợ, nhà hàng, vũ trường,… để kiếm sống. Sự nghiệp của anh có lúc thăng trầm nhưng không thể phủ nhận rằng anh là một trong ...
[Saigonbuild] - Tokyo Skytree là một tháp truyền hình cao nhất thế giới với chiều cao 634,0 mét nằm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tòa tháp không chỉ là một trạm phát sóng, mà còn có nhà hàng và hai đài quan sát là Deck ở độ ...
[Saigonbuild] - Hiện nay các công trình lớn mang kiến trúc xanh công nghệ cao đang được thi công xây dựng nhiều tại các thành phố lớn bởi sự tiện dụng và tiết kiệm năng lượng. Kiến trúc xanh và kiến trúc công nghệ cao là hai phạm trù khác ...
[Saigonbuild] - Xuất thân trong gia đình nghèo khó, sau bao năm với đủ nghề kiếm sống với nghị lực của bản thân và ý chí quyết tâm Quyền Linh đã xây dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc và một gia đình khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ngôi ...
[Saigonbuild] - Kiến trúc pháp không những nổi tiếng ở châu Âu mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi vẻ đẹp kiến trúc đỉnh cao. Ở Việt Nam cũng vậy, để thi công xây dựng một căn biệt thự kiểu Pháp với những chi tiết kiến trúc cùng các ...
[Saigonbuild] - Nhiều nhà được thiết kế tăng chiều cao để bù đắp về chiều ngang, đây là kiểu thi công nhà phố đặc trưng của các nhà ở thành phố hiện nay để tiết kiệm diện tích. Những kiểu nhà như thế này khả năng ánh sáng và gió ...
[Saigonbuild] - Khảo sát địa chất công trình được coi là giai đoạn vô cùng quan trọng, đây là giai đoạn được thực hiện trong lúc khảo sát xây dựng, trước khi bắt đầu thi công nền móng cho công trình. Dựa vào số liệu thống kê mà ...
[Saigonbuild] - Malaysia là nơi nổi tiếng với những thành đường nguy nga, những tòa tháp tráng lệ trong đó có tòa tháp đôi Pentronas Towers ở thủ đô Kuala Lumpur. Pentronas Towers là niềm kiêu hãnh của người dân Malaysia từ khi nó xuất hiện, được ...
[Saigonbuild] - Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một trong những công trình của kiến trúc sư tài ba Frank Gehry. Công trình được thiết kế kiến trúc theo phương pháp “giải tỏa kết cấu”, một phương pháp gắn liền với Gehry. Công trình được xây dựng ...
[Saigonbuild] - Nói đến thành vô phồn hoa New York ai cũng nghĩ đến tượng nữ thần tự do, đại lộ danh vọng hay quảng trường thời đại,… mà ít ai nhắc đến tòa nhà Empire State, một công trình kiến trúc vĩ đại của người dân nước Mỹ và cả thế giới. ...
[Saigonbuild] - Với thiết kế độc đáo, lạ mắt dành nhiều không gian ánh sáng mặt trời và cây xanh, một ngôi nhà nhỏ ở Hà Nội với tên gọi T4 House đã được tờ tạp chí kiến trúc Archdaily hàng đầu của Mỹ khen ngợi.
[Saigonbuild] - Với nhiều năm lăn lộn trong showbiz và cũng gặt hái khá nhiều thành công trong sự nghiệp ca hát, ca sĩ Hiền Thục đang có tài sản mơ ước với nhà đẹp, xe sang,…Nữ ca sĩ sinh năm 1981 và là một ca sĩ nhạc nhẹ đương đại được nhiều fan hâm ...
[Saigonbuild] -  Los Angeles là một thành phố nổi tiếng ở Mỹ được mệnh danh là “Kinh đô điện ảnh của thế giới”. Ngoài ra, đây cũng là nơi có những công trình kiến trúc đẹp và hiện đại bậc nhất thế giới được thiết kế bởi những kiến trúc ...
[Saigonbuild] - Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn của nước Việt Nam với nhiều gói dịch vụ phát triển. Tận dụng điều đó, nhiều gia chủ có nhà mặt tiền đường hướng đến mở rộng hoặc xây mới lại ngôi nhà của mình vừa phục vụ cho việc ...
[Saigonbuild] - Seagram Building là một trong những tòa nhà nổi tiếng chọc trời tại New York, Hoa Kỳ, là biểu tượng của kiến trúc hiện đại. Kiến trúc sư tài ba Ludwig Mies van der Rohe là người tư vấn thiết kế công trình này, ông đã thay đổi tư duy trong xây ...
[Saigonbuild] - Nhật Bản là một trong những đất nước đứng đầu về ngành xây dựng cũng như một quốc gia có nền văn hóa đề cao sự tôn trọng trong cuộc sống. Trong các công trình nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc phải kể đến Trung tâm Văn hóa Akiha Ward, ...
[Saigonbuild] - Bảo tàng Quai Branly là một trong những bảo tàng nổi thiết thế giới về kiến trúc xanh độc đáo và lạ mắt ở thủ đô Paris, Pháp. Nơi này trưng bày các nền văn minh châu Phi, châu Âu, châu Á và Châu Đại Dương, ngoài ...
[Saigonbuild] - Nhà ở miền quê Hàn Quốc nên không cần hàng rào cao, có thể mở cửa sổ mọi phía, sân vườn có lắp cầu trượt cho các bé.
[Saigonbuild] - Công trình Nhà thiếu nhi TP HCM Việt Nam là một “tổ ấm” cho các em thiếu nhi, nơi các em được nuôi dưỡng và học tập các môn năng khiếu, thể chất, vui chơi , sáng tạo … Công trình được thiết kế năm 2014 và hoàn thành ...
 [Saigonbuild] - Thị trường 2.5 triệu người Điếc và Khiếm thính ở Việt Nam quan tâm tới những khía cạnh nào của xây dựng và thiết kế công trình?
[Saigonbuild] - Ngày 07/09/2017 vừa qua, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra buổi giới thiệu sản phẩm: Khuôn tạo hoa văn bề mặt bê tông do Công ty cổ phần vật tư công nghệ Đức Itonig, thương hiệu Reckli phối hợp với trang thông tin điện tử Kiến Việt và Agohub ...
[Saigonbuild] - Mỗi người ai cũng mơ ước mình sở hữu một ngôi nhà đẹp và phù hợp với túi tiền của mình, đây cũng là mong muốn của nhiều cặp vợ chồng trẻ có một nơi ổn định để cùng nhau vun xây tổ ấm. Tùy theo nhu cầu sử dụng, diện tích của ...
[Saigonbuild] - Minh Hằng không chỉ được biết đến là một ca sĩ với giọng hát ngọt ngào đi vào lòng người, cô còn là nữ diễn viên tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng trên đài truyền hình. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động và tham gia các hoạt động ...
[Saigonbuild] – Công trình xanh là công trình có kiến trúc bền vững, tăng cảm xúc bằng cách kết nối tối đa con người với thiên nhiên, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng vốn đã trở nên phổ biến trên thế giới từ cuối thế kỷ 20, và ngày ...
[Saigonbuild] - Shanghai Tower là một tòa nhà nổi tiếng nằm ở trung tâm tài chính và thương mại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tòa nhà này cũng là một trong những tòa nhà cao nhất trên thế giới. Công trình này nhà được tư ...
[Saigonbuild] - Ngoài nhà thờ Đức Bà, bưu điêu điện thành phố, Sài Gòn còn nhiều bảo tàng mang đậm kiến trúc Pháp được xây dựng từ thế kỷ trước.
[Saigonbuild] - Nghệ sĩ hài Hồng Tơ được khán giả biết đến hơn 30 năm qua với những cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà và nụ cười không lẫn với bất kì ai. Trên sân khấu anh là một người mang lại tiếng cười cho mọi người với phong cách diễn vui vẻ, ngoài ...
[Saigonbuild] - Trải qua 12 năm phát triển, những “dấu ấn” của Eden Landscape tại các dự án như Goldmark City, Home City, Mandarin Garden 2, Tara Residence… minh chứng cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng và khẳng định vị thế là một trong những công ty thiết kế cảnh quan uy ...
[Saigonbuild] - Tòa nhà Flatiron tọa lạc ở khu Manhattan thành phố New York, nước Mỹ là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới. Đây là tòa nhà với thiết kế kiến trúc hình tam giác độc đáo được xây dựng hoàn ...
[Saigonbuild] -  Hầu hết mọi người đều nghe nói về Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng không phải ai cũng biết rằng ở Ấn Độ có một kiến trúc cổ đại tuyệt đẹp gần như giống hệt nhau.
[Saigonbuild] - Bưu điện trung tâm Sài Gòn tọa lạc ở đường Công xã Paris trung tâm quận 1, thành phố H Chí Minh. Đây là một kiến trúc tiêu biểu của thành phố mang lại sự đặc trưng theo phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với nét ...
  [Saigonbuild] - Nhằm phát triển đô thị của Trung Quốc hiện nay thành phố Bắc Kinh đã tạo ra một đô thị mới tên Linked Hybrid với kiểu mô hình “thành phố bên trong thành phố”. Công trình kiến trúc này tạo điều kiện tiếp xúc ...
[Saigonbuild] - Văn phòng công ty không đơn giản chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi thể hiện bộ mặt, văn hóa và đẳng cấp của công ty. Vì vậy việc lựa chọn một công ty chuyên tư vấn thiết kế thi công xây dựng cao ốc văn phòng là ...
[Saigonbuild] - Với những gia đình ở thành thị sau khi hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng nhà phố thì điều mà nhiều gia chủ quan tâm đến chính là vấn đề phong thủy. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy của căn nhà ...
[Saigonbuild] - Người lớn tuổi trong gia đình thường có sức khỏe không tốt nên cần không gian sống an lành, mát mẻ. Phòng ngủ cũng vậy, để thiết kế một căn phòng ngủ phù hợp cho người tuổi cần tìm hiểu để thiết kế sao cho phù hợp. Tìm hiểu bạn bè ...
[Saigonbuild] - Sau khi thi công nhà phố xong thì điều nhiều gia chủ quan tâm đến chính là phong thủy của ngôi nhà, phòng khách được xem là quan trọng nhất bởi không gian này ảnh hưởng lớn đến vận thế, tài vận của gia chủ và các thành viên ...
[Saigonbuild] - Tòa nhà độc đáo Turning Torso  nằm ở thành phố Malmo của đất nước Thụy Điển, được thiết kế kết cấu thép với 9 khối lập phương có thể xoay chuyển 90 độ. Tòa nhà này là một trong những tòa nhà cao nhất ở Thụy Điển với chiều ...
[Saigonbuild] - Cung thể thao dưới nước ở LonDon nước anh được nhiều người biết đến bởi đây là nơi tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2012. Nơi này đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn thi đấu các loại hình bơi lội, bơi nghệ thuật, lặn, điền kinh phối hợp ...
[Saigonbuild] - Nhà thờ Đức Bà Montréal là biểu tượng của quốc gia Canada, nơi này từng là nơi tổ chức các sự kiện cao cấp của nước này. Mặc dù đã trải qua hơn 3 thế kỷ nhưng thiết kế kiến trúc của nhà thờ vẫn còn giữ được nét cổ xưa, ...
[Saigonbuild] - Thiết kế nội thất chung cư hiện đại đang được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện dụng cũng như sự sang trọng trong cách thiết kế và bài trí. Ngoài ra nội thất trong căn nhà còn thể hiện sự cá tính của gia chủ và ảnh hưởng đến phong thủy ...
[Saigonbuild] -  Vợ chồng anh Quân có một khu đất với kích thước 4x15m và muốn xây dựng một ngôi nhà đáp ứng được cuộc sống của hai vợ chồng, một con gái 20 tuổi và con trai 17 tuổi. Ngoài ra trong thiết kế mọi phòng đều phải có cửa sổ và không ...
[Saigonbuild] - Sau khi hoàn thành bước thi công xây dựng nhà phố tiếp theo gia chủ cần nghĩ đến chính là việc thiết kế nội thất cho tổ ấm của gia đình. Ngôi nhà là nơi nghỉ dưỡng sau những bận rộn của công việc bên ngoài, vì thế nơi này ...
[Saigonbuild] - Hiện nay, những đồ nội thất trong nhà không chỉ toát lên vẻ hiện đại, sang trọng mà còn phải toát lên nét gọn gàng, mang lại sự hữu dụng và cần thiết nhưng không chiếm quá nhiều không gian. Những bí kíp dưới đây sẽ ...
[Saigonbuild] - Brasilia là nhà thờ nổi tiếng tọa lạc ở thủ đô Brasilia, Brazil với thiết kế kiến trúc đảo ngược lại phong cách thiết kế truyền thống của nhà thờ. Nhà thờ được xây dựng với biểu tượng những cánh tay hướng vươn lên thánh giá, thiết ...
[Saigonbuild] - Nhà thờ Temppeliaukio tọa lạc tại thủ đô Helsinki, Phần Lan là một trong những nhà thờ có thiết kế đẹp và độc nhất thế giới. Điều độc đáo của nhà thờ là được thi công xây dựng từ đá và nằm dưới lòng đất, tạo nét riêng ...
[Saigonbuild] - Sau khi hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng nhà phố thì bước tiếp theo bạn cần quan tâm đến chính là trang trí cho ngôi nhà của mình. Việc trang trí nội thất cho ngôi nhà không phải đơn giản, nhiều người tự trang trí mà ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà phố có diện tích nhỏ khiến nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn cũng như trang trí nội thất cho ngôi nhà, nếu như sắp xếp và trang trí không đúng cách sẽ dẫn đến ngôi nhà thêm chật chội và rối mắt.
[Saigonbuild] - Một gia đình ngoài Hà Nội đã thiết kế không gian các phòng có không gian sống gọn gàng, thiết kế năng động. Trong quá trình thi công xây dựng đã tính toán thiết kế tủ âm tường, nhờ đó các thiết kế phẳng như ...
[Saigonbuild] - Một căn hộ nhỏ nằm ở quận 3 thành phố Hồ Chí Minh đã được thiết kế thông minh nhằm tiết kiệm không gian sống được tối ưu.
[Saigonbuild] - Để có một ngôi nhà phố hoàn hảo gia chủ cần phải lên kế hoạch từ bước bắt đầu thi công xây dựng nhà phố cho đến việc trang trí những đồ vật phù hợp với phong thủy. Những đồ vật dùng được đặt trong nhà cần phải được chọn lựa ...
[Saigonbuild] - Một căn hộ ở Sài Gòn đã tờ báo ArchDaily có lời khen ngợi khi phối hợp màu sắc trẻ trung, hài hòa với ánh sáng tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp mê mẫn cho ngôi nhà. Đây là một căn hộ nằm trong một chung cư cao tầng ở ...
[Saigonbuild] - Cuộc sống thoải mái ở căn hộ chung cư phòng ngủ với thiết kế đẹp mắt và tiện nghi phù hợp với mọi gia đình.
[Saigonbuild] - Kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel được biết đến là một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng trên thế giới, những công trình do ông tư vấn thiết kế đã để lại cho thế giới những tuyệt phẩm kiến trúc. Những tòa nhà mà ...
[Saigonbuild] - Hình ảnh một căn hộ chung cư ở quận 7 được đăng trên mạng xã hội đã được nhiều người quan tâm chia sẻ, đây là căn hộ nằm trong chung cư vừa được thi công xây dựng hoàn thành vào năm 2017. Ngôi nhà có diện tích 63m2 và ...
[Saigonbuild] - Hiện nay, nhu cầu phát triển ngày càng cao làm con người ta càng có yêu cầu cao hơn về thẩm mỹ nội thất, nhất là những ngôi nhà phố. Vì vậy, việc lựa chọn vách ngăn hợp lý để ngăn chia phòng khách và phòng bếp làm ...
[Saigonbuild] - Với diện tích chỉ có 35m2, một cặp vợ chồng trẻ đã biến ngôi nhà của mình thành một nơi sống lý tưởng khi ngôi nhà có đầy đủ công năng sử dụng. Khi việc thi công xây dựng được hoàn thành, gia chủ đã cùng kiến ...
[Saigonbuild] - Nằm trong khu đô thị ở quận 7, ngôi nhà ống 3 tầng tạo ra bầu không khí trong lành, chan hòa với thiên nhiên. Căn nhà có thiết kế kết cấu đẹp mắt với những mảng khối chồng lên nhau tạo tự nối tiếp của các không gian.
[Saigonbuild] - Quả thực, nếu chỉ nhìn mặt tiền của ngôi nhà thì khá nhiều người đoán đây là một phần của khu resort sang trọng hoặc một căn biệt thự nào đó. Nhưng không phải đây là không gian nhà ở của một gia đình ở vùng quê ...
[Saigonbuild] - Nhiều người có điều kiện mua nhà phố nhưng vẫn lựa chọn sống trong các chung cư bởi những tiện nghi mà nó mang lại. Sở hữu một căn hộ chung cư bạn sẽ không cần lo diện tích sử dụng bị hạn chế do chỗ đễ xe, vướng cầu thang,… Ngoài ra với cùng ...
[Saigonbuild] - Thời gian gần đây, số vụ tai nạn trẻ em rơi từ ban công hay cửa sổ ở các tòa nhà chung cư nước ta xảy ra ngày càng nhiều. Đây là hồi chuông báo động phải xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế chung cư của nước ta ...
[Saigonbuild] -Tại Sài Gòn gần đây thời tiết hay nắng nóng thất thường và có dấu hiệu của sự chuyển mùa, do vậy để căn phòng của bé được mát mẻ vào thời tiết oi bức này là điều các ông cha, bà mẹ quan tâm. Cùng chúng ...
[Saigonbuild] - Lấy cảm hứng từ vùng quê thân thuộc kết hợp với vật liệu xây dựng cải tiến, ngôi nhà hơn 100m2 ở quận 9 thành phố Hồ Chí Minh có vẻ đẹp hài hòa giữa dấu ấn xưa cũ và hiện đại. [Saigonbuild] - Lấy cảm hứng từ vùng quê thân ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà ở vùng quê đã có kiến trúc hiện đại kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống đã tạo nên một không gian sống độc đáo nổi bật ở vùng quê yên bình. Đây là nơi sống của một gia đình ...
[Saigonbuild] - Một ngôi nhà ở thành phố nắng gió Phan Thiết được thiết kế không gian mở từ không gian chức năng chính đến không gian phụ đều có ngập tràn ánh sáng và gió.
[Saigonbuild] - Căn hộ nằm trong một chung cư vừa được thi công xây dựng hoàn thành năm 2017, với thiết kế hiện đại cùng vời đồ nội thất đa năng giúp ngôi nhà luôn gây được ấn tượng mỗi khi có khách đến thăm nhà. Với diện tích chỉ hơn 60m2, nhưng ...
[Saigonbuild] -  Ngôi nhà ở quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng cách đây 15 năm. Sau một thời gian sử dụng ngôi nhà đã cũ và xuống cấp, gia chủ đã quyết định cải tạo lại ngôi nhà để thay đổi không gian sống tiện nghi, ...
ĐỐI TÁC