Khoảng 10.000 năm trước, con người bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống. Thay vì tìm kiếm những hang động làm nơi trú ngụ, con người đã tự tạo ra nơi trú ẩn mới từ da động vật cho tới những vật liệu bền vững hơn để xây dựng nhà ở.
 
 
Gỗ
 
 
Gỗ là một loại vật liệu được sử dụng như nguyên liệu chính trong thi công xây dựng, có thể pha trộn với các vật liệu khác, được sử dụng với 2 chức năng: cấu trúc hỗ trợ và trang trí. Gỗ nhẹ hơn đá, khi loại bỏ độ ẩm trong gỗ, vật liệu này có độ bền dài hơn. Gỗ có thể được cắt theo độ dài một cách dễ dàng.
 
 
 
 
Tuy nhiên, vật liệu gỗ có một số nhược điểm, bị phân rã, dễ mục khi gặp nước, ẩm mốc, bị mối mọt và cháy. Tuy thế, những tòa nhà bằng gỗ vẫn tồn tại với thời gian, điển hình như nhà thờ gỗ Hōryū-ji ở Nhật Bản, đã tồn tại từ thế kỷ 8 đến nay.
 
 
Gạch
 
 
Gạch thường được làm bằng đất sét, sử dụng trong nhiều cấu trúc xây dựng từ cổ xưa trên cống dẫn nước La Mã, đền Pantheon và Vạn Lý Trường Thành. Người Sume đã tạo ra những viên gạch đầu tiên, những viên gạch này có hình dạng thô, không đều, được làm từ bùn lắng sau khi cơn bão qua.
 
 
 
 
Các khối bùn khô tự nhiên khó có độ kết dính cao, dễ bị vỡ thành nhiều mảnh. Gạch từ bùn khô được dùng xây dựng những bức tường của các túp lều và các cấu trúc khác. Một số thử nghiệm đã dẫn tới sự phát triển hình thức và khuôn mẫu để tạo ra những viên gạch đồng nhất về hình dạng, có thể xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng để dựng lên những bức tường trơn tru hơn.
 
Phương pháp sản xuất gạch này hiện nay vẫn được sử dụng ổn định ở những vùng khí hậu khô. Khi được nung ở nhiệt độ cao, những viên gạch sẽ bền hơn, chịu được các điều kiện thời tiết khác nhau, có khả năng chống cháy.
 
 
Đá
 
 
Đá là loại vật liệu có độ bền cao, tuy nhiên việc khai thác và vận chuyển lại không hề đơn giản. Trong trường hợp nguồn cung cấp đá có sẵn, đá được cắt một cách chính xác theo nhu cầu sử dụng thì đây là loại nguyên liệu tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ và hữu ích. Không giống như gạch, đá có thể được xếp chồng lên nhau mà không cần vữa kết dính, có thể hỗ trợ tải theo phương thẳng đứng. Đá không bị biến dạng, phong hóa, chịu được lửa và giúp duy trì môi trường bên trong ổn định. Ngày nay, có nhiều vật liệu xây dựng tổng hợp rẻ hơn và hiệu quả hơn đá trong các tòa nhà hiện đại.
 
 
Bê tông
 
 
Bê tông là dạng vật liệu tổng hợp từ đá, cát, chất kết dính gồm xi măng, nước. Hỗn hợp này được trộn đều, sau đó để khô và cứng lại. Bê tông là một vật liệu linh hoạt có thể hình thành tại chỗ hoặc đổ vào khuôn, tạo khối sau đó được vận chuyển đến nơi sử dụng.
 
 
 
 
Năm 1860, người ta nhận ra rằng bê tông có khả năng tăng cường độ bền của kết cấu, từ đó bê tông bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.
 
Bê tông cốt thép có thể tạo thành nhiều hình dạng, cấu trúc gồm các thanh thép được xếp thành khung trước khi đổ bê tông. Bê tông gia cố là vật liệu lý tưởng cho các bức tường, dầm, tấm, móng, khung và nhiều ứng dụng khác.
 
 
Sắt và thép
 
 
Khi con người bắt đầu xây dựng các cấu trúc với độ cao tăng dần, những loại vật liệu có độ cứng và bền trở nên cần thiết để hỗ trợ các cấu trúc này. Trọng lượng của các ngôi nhà cao tầng dồn lên các bức tường chịu lực và một số loại khung cần thiết để hỗ trợ tải.
 
 
 
 
Thiết kế kết cấu thép có vai trò kép, có thể được nhúng trong bê tông hoặc tạo thành nền tảng riêng. Thép có thể lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, có thể được hàn, bắt vít hoặc dán chặt tại chỗ. Đặc biệt thép có thể được tái chế 100%, là vật liệu xây dựng bền vững.
 
 
Hải Đăng SGB Tổng hợp - Baoxaydung.com.vn

Nhằm hạ giá thành sản phẩm gạch cốt liệu terrazzo, tiến tới thay thế dần gạch đất nung truyền thống, Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp (Công ty Bích Hợp) đã đưa vào ứng dụng và từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch cốt liệu terrazzo.
Sau thời gian dài ảm đạm, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) đang dần ấm lên theo nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho cao cùng với giá điện tăng đã đẩy các doanh nghiệp đứng trước những nỗi lo mới.
Một khối nhà chung cư mẫu, được tạo ra bởi máy in 3D tại cuộc triển lãm về nhà ở, diễn ra tại một khu công nghiệp ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Những năm gần đây, với những chính sách khuyến khích của Nhà nước, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các DN đua nhau đầu tư các dây chuyền sản xuất VLXD không nung. Nhưng từ gần 20 năm trước, Cty CP VLXD Secoin đã tiên phong đầu tư sản xuất VLXD không ...
[Saigonbuild] - Trong xu thế xây dưng dân dụng hiện nay, thay vì xây dựng nhà với các bức tường truyền thống, người ta có xu hướng sử dụng cửa nhôm, nhựa (uPVC) kết hợp với vật liệu kính. Ưu điểm của các loại cửa kính cửa nhựa (uPVC) là có tính ...
[SaigonBuild] - Bảng tuần hoàn Mendeleev, nấu chảy sắt, chế tạo ra thủy tinh hay đúc bêtông là những phát minh ra các vật liệu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.  
[Saigonbuild] - Xây một ngôi nhà mới luôn là vấn đề căng thẳng đối với mọi gia đình, đặc biệt là vấn đề tài chính.
[Saigonbuild] - Theo định nghĩa vật liệu xây dựng (VLXD) truyền thống là các loại VLXD được sử dụng trong xây dựng, trang trí các công trình kiến trúc, được lấy trực tiếp từ thiên nhiên như sỏi, đá, gỗ, đá ong, tre , nứa… hoặc chất liệu từ thiên ...
[Saigonbuild] - Không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo cho từng sản phẩm, dòng sản phẩm sứ vệ sinh thương hiệu VIGLACERA tiếp tục chinh phục những người tiêu dùng khó tính nhất nhờ mẫu mã đa dạng và chất lượng không ngừng được nâng cao.
[Saigonbuild] - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Houston, Hoa Kỳ đã tạo ra loại vật liệu nhiệt điện mới gọi là stannide magiê pha tạp germani dùng để sản xuất điện từ nhiệt thải như ống bô xe hoặc ống khói công nghiệp với hiệu quả và công suất đầu ...
[Saigonbuild] - Hiện nhiều nhà máy xi măng (XM) ở Việt Nam đã và đang cho ra dòng sản phẩm XM PC 50. Vậy khi nào nên sử dụng loại XM mác cao này và sử dụng sao cho hiệu quả?
Với mục tiêu ổn định chất lượng và nâng cao năng lực sản xuất nhằm cung ứng sản phẩm ngày một nhiều hơn ra thị trường, từ tháng 12/2015, Cty CP Gạch Khang Minh đã tiến hành thay thế tấm tre ép dùng trong quá trình sản xuất gạch bằng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp.
Nhiều nhà mở rộng không gian bằng cách làm gác xép. Trước khi "lên gác", cần xem lại hiện trạng nhà cũ, nếu thấy yếu, có thể gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Có thể "lên" gác bằng đúc "giả" hay lót ...
Tại hội thảo, sau phần trình bày của đại diện Công ty về tính năng, tiện dụng và các chỉ số kỹ thuật của GACHMAT; các nhà khoa học, KTS đã thảo luận sôi nổi đặt ra các câu hỏi xung quanh việc ứng dụng của loại vật liệu mới này vào các ...
Phần lớn ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua cửa sổ. Trong tương lai không xa, ánh sáng tự nhiên còn có thể chiếu xuyên qua các bức tường nhà gỗ trong suốt.
Trần thạch cao ngày nay ngoài chức năng làm đẹp cho ngôi  nhà nó còn dùng để trang trí  tạo nên sự sang trọng và khác biệt cho ngôi nhà. Tuy đơn giản nhwung để tạo nên những bức trần thạch cao là cả một quy trình kĩ thuật. Nếu ...
ĐỐI TÁC