[Saigonbuild] - Sau thời gian dài ảm đạm, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) đang dần ấm lên theo nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho cao cùng với giá điện tăng đã đẩy các doanh nghiệp đứng trước những nỗi lo mới.


Giá điện, xăng dầu hiện chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành sản xuất của ngành xi măng, điện tăng đã đẩy các doanh nghiệp đứng trước những nỗi lo mới.

Trong khi hàng tồn kho vẫn chưa có hướng giải quyết và thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn trước, thì việc giá điện có thể tăng 9,5% theo đề xuất của Tập đoàn Điện lực (EVN) đã khiến cho nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất VLXD lo lắng bởi, không chỉ phải đối mặt với việc tăng chi phí về điện, mà giá nguyên liệu đầu vào có thể theo đuôi, làm đội chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm.

Giá xăng vừa giảm, doanh nghiệp chưa kịp mừng thì giá điện lại tăng. Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngành xi măng bởi lẽ giá sản phẩm không thể tăng lên được nữa. Lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể và hầu hết doanh nghiệp sản xuất xi măng sẽ lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn. Còn theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trung bình 1 tấn thép cần khoảng 600kWh điện, chi phí sản xuất thép cũng tăng theo, trong khi những tháng qua, giá bán thành phẩm cũng giảm khoảng 10% do sức cạnh tranh với thép ngoại. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn hơn nữa khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hàng hoá nhập khẩu.

Cùng chia sẻ nỗi lo, ông Phan Văn Diễn, Tổng Giám đốc Công ty Cosevco 6 - một doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn khu vực Bắc Trung bộ tính toán, nếu mức tăng 9,5% giá điện bán cho xi măng, tức là sẽ tăng khoảng 150 đồng mỗi kWh. Tuy mỗi tấn xi măng tính ra không đáng bao nhiêu tiền điện, nhưng chỉ cần giá điện tăng thì mọi chi phí khác cũng tăng theo. Trong khi đó, thị trường bất động sản dù đã có những dấu hiệu ấm lên, xi măng tồn kho vẫn ở mức cao. Để giữ thị phần, thời gian qua, doanh nghiệp này đã phải cố gắng giảm nhiều chi phí nhằm bán không dưới giá thành.


Khi chi phí sản xuất tăng, giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước cao sẽ dẫn tới việc cạnh tranh không hiệu quả với các sản phẩm tương tự được nhập khẩu.

Theo một số chuyên gia đánh giá, nếu xét về khía cạnh tích cực thì đây là một trong những động lực để các doanh nghiệp phải tiết kiệm, giảm tiêu hao điện nhiều hơn trong sản xuất; đồng thời buộc các doanh nghiệp phải sử dụng công nghệ sản xuất tốt hơn để nâng được tính cạnh tranh với các mặt hàng ngoại nhập. Tuy nhiên, việc tăng giá cước điện lên một cách đột ngột như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, gây sức ép lên nền kinh tế và tất yếu các mặt hàng sắt thép, xi măng… vốn là ngành tiêu tốn nhiều điện năng sẽ đội giá. Giá thành sản phẩm các mặt hàng này trong nước cao, thì sẽ cạnh tranh không hiệu quả với các sản phẩm tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài về.

Theo: Baoxaydung.com.vn

Nhằm hạ giá thành sản phẩm gạch cốt liệu terrazzo, tiến tới thay thế dần gạch đất nung truyền thống, Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp (Công ty Bích Hợp) đã đưa vào ứng dụng và từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch cốt liệu terrazzo.
Một khối nhà chung cư mẫu, được tạo ra bởi máy in 3D tại cuộc triển lãm về nhà ở, diễn ra tại một khu công nghiệp ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Những năm gần đây, với những chính sách khuyến khích của Nhà nước, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các DN đua nhau đầu tư các dây chuyền sản xuất VLXD không nung. Nhưng từ gần 20 năm trước, Cty CP VLXD Secoin đã tiên phong đầu tư sản xuất VLXD không ...
[Saigonbuild] - Trong xu thế xây dưng dân dụng hiện nay, thay vì xây dựng nhà với các bức tường truyền thống, người ta có xu hướng sử dụng cửa nhôm, nhựa (uPVC) kết hợp với vật liệu kính. Ưu điểm của các loại cửa kính cửa nhựa (uPVC) là có tính ...
[SaigonBuild] - Bảng tuần hoàn Mendeleev, nấu chảy sắt, chế tạo ra thủy tinh hay đúc bêtông là những phát minh ra các vật liệu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.  
[Saigonbuild] - Xây một ngôi nhà mới luôn là vấn đề căng thẳng đối với mọi gia đình, đặc biệt là vấn đề tài chính.
[Saigonbuild] - Theo định nghĩa vật liệu xây dựng (VLXD) truyền thống là các loại VLXD được sử dụng trong xây dựng, trang trí các công trình kiến trúc, được lấy trực tiếp từ thiên nhiên như sỏi, đá, gỗ, đá ong, tre , nứa… hoặc chất liệu từ thiên ...
[Saigonbuild] - Không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo cho từng sản phẩm, dòng sản phẩm sứ vệ sinh thương hiệu VIGLACERA tiếp tục chinh phục những người tiêu dùng khó tính nhất nhờ mẫu mã đa dạng và chất lượng không ngừng được nâng cao.
[Saigonbuild] - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Houston, Hoa Kỳ đã tạo ra loại vật liệu nhiệt điện mới gọi là stannide magiê pha tạp germani dùng để sản xuất điện từ nhiệt thải như ống bô xe hoặc ống khói công nghiệp với hiệu quả và công suất đầu ...
[Saigonbuild] - Hiện nhiều nhà máy xi măng (XM) ở Việt Nam đã và đang cho ra dòng sản phẩm XM PC 50. Vậy khi nào nên sử dụng loại XM mác cao này và sử dụng sao cho hiệu quả?
Với mục tiêu ổn định chất lượng và nâng cao năng lực sản xuất nhằm cung ứng sản phẩm ngày một nhiều hơn ra thị trường, từ tháng 12/2015, Cty CP Gạch Khang Minh đã tiến hành thay thế tấm tre ép dùng trong quá trình sản xuất gạch bằng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp.
Nhiều nhà mở rộng không gian bằng cách làm gác xép. Trước khi "lên gác", cần xem lại hiện trạng nhà cũ, nếu thấy yếu, có thể gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Có thể "lên" gác bằng đúc "giả" hay lót ...
Tại hội thảo, sau phần trình bày của đại diện Công ty về tính năng, tiện dụng và các chỉ số kỹ thuật của GACHMAT; các nhà khoa học, KTS đã thảo luận sôi nổi đặt ra các câu hỏi xung quanh việc ứng dụng của loại vật liệu mới này vào các ...
Phần lớn ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua cửa sổ. Trong tương lai không xa, ánh sáng tự nhiên còn có thể chiếu xuyên qua các bức tường nhà gỗ trong suốt.
Trần thạch cao ngày nay ngoài chức năng làm đẹp cho ngôi  nhà nó còn dùng để trang trí  tạo nên sự sang trọng và khác biệt cho ngôi nhà. Tuy đơn giản nhwung để tạo nên những bức trần thạch cao là cả một quy trình kĩ thuật. Nếu ...
Khoảng 10.000 năm trước, con người bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống. Thay vì tìm kiếm những hang động làm nơi trú ngụ, con người đã tự tạo ra nơi trú ẩn mới từ da động vật cho tới những vật liệu bền vững hơn để xây dựng nhà ở.
ĐỐI TÁC