[Saigonbuild] - Nhằm hạ giá thành sản phẩm gạch cốt liệu terrazzo, tiến tới thay thế dần gạch đất nung truyền thống, Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp (Công ty Bích Hợp) đã đưa vào ứng dụng và từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch cốt liệu terrazzo.


Gạch terrazzo có nhiều kiểu dáng, mẫu mã, phù hợp để lát đường, công viên, trang trí nhà cửa - Ảnh: T.HÀ

Từng bước hoàn thiện công nghệ

Ông Lê Hoàng Thông, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp, cho biết, dây chuyền thiết bị sản xuất gạch cốt liệu terrazzo được Tập đoàn Fujian Quangong Machinery (Trung Quốc) chuyển giao cho công ty từ năm 2011. Khi đưa vào sản xuất thử nghiệm, công ty tiếp tục hoàn thiện công nghệ để phù hợp với điều kiện của Phú Yên.

Theo đó, để sản xuất gạch terrazzo, công ty trộn hỗn hợp cao cấp gồm đá dăm, xi măng, đá cẩm thạch, bột màu… theo tỉ lệ nhất định để tạo thành lớp nguyên liệu thứ nhất. Tiếp theo, một hỗn hợp nguyên liệu thứ cấp gồm xi măng, cát, nước cũng được phối trộn để tạo thành lớp nguyên liệu thứ hai. Sau khi kết thúc quá trình trộn thứ hai, các lớp nguyên liệu sẽ được băng tải chuyển vào khuôn máy ép hơi.

Quá trình ép hơi là khâu phức tạp nhất trong quy trình sản xuất gạch terrazzo. Tại đây, lớp nguyên liệu thứ nhất được cho vào khuôn và gây rung. Việc gây rung sẽ giúp loại bỏ các bong bóng khí trong vữa, đồng thời giúp trải đều lớp nguyên liệu thứ nhất vào khuôn. Tiếp đó, lớp nguyên liệu thứ hai cũng được điền vào khuôn cho đến khi nguyên liệu cao bằng vành khuôn. Sau khi lấp đầy, các khuôn được đưa vào máy ép hơi giúp cho nước ở lớp thứ nhất hút ngược lên đến bề mặt trên cùng của lớp thứ hai để cho ra sản phẩm cứng. Các viên gạch thô này được dỡ nhẹ nhàng bằng xe chuyên dụng, cho vào phòng bảo hộ tự nhiên. Để cho ra sản phẩm hoàn thiện, gạch thô tiếp tục được cho qua máy mài, tạo bề mặt láng, làm nổi lên hình dáng những viên đá thạch anh, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt gạch.

Ông Lê Hoàng Thông cũng cho biết, về cơ bản, quá trình sản xuất gạch được tiến hành như trên. Tuy nhiên, vì tính chất cơ lý của nguồn nguyên liệu mỗi vùng mỗi khác nên để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh, công ty đã dựa trên nền tảng dây chuyền công nghệ được tiếp nhận để thử nghiệm các tỉ lệ phối trộn nguyên liệu khác nhau cho phù hợp với đặc tính của nguyên vật liệu tại địa phương; giúp từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất. Hiện tại, dây chuyền này tương đối hoàn chỉnh và có thể sản xuất đa dạng các loại gạch từ gạch lát trong nhà, ngoài trời và trang trí nội thất với công suất 1 triệu m2/năm, tương đương khoảng 12 triệu viên/năm. Sản phẩm gạch terrazzo được Trung tâm Thí nghiệm và Kiểm định xây dựng miền Trung kiểm định và công nhận sản phẩm đạt các tiêu chuẩn Việt Nam về các loại gạch bê tông.

Nhiều tiện ích

Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Phong, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật và Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Phú Yên), công nghệ sản xuất gạch đá mài terrazzo là công nghệ tiên tiến, lần đầu tiên được Công ty Bích Hợp ứng dụng tại Phú Yên. Việc hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của địa phương về các loại gạch phục vụ các công trình công cộng, dân dụng, công nghiệp. Việc ứng dụng thành công công nghệ sản xuất này sẽ tạo hướng mở để gạch bê tông cốt liệu có thể dần thay thế gạch nung truyền thống.

So với gạch nung truyền thống, các sản phẩm gạch terrazzo có một số ưu điểm vượt trội. Cụ thể như, gạch terrazzo có cường độ chịu lực cao; màu sắc, hình dáng đa dạng để tăng tính thẩm mỹ cho các công trình. Mặt khác, với gạch terrazzo, người sử dụng không cần trát mạnh nhưng vẫn có thể liên kết tốt giữa các viên gạch, giúp tiết kiệm vật liệu, giảm thời gian thi công và có tác dụng thoát nước cho vỉa hè. Khi cần thay đổi kiểu dáng, kích thước đường hoặc vỉa hè, người sử dụng có thể tháo dỡ gạch cũ thay bằng gạch mới mà không tốn nhiều thời gian. Với những ưu điểm trên, hiện tại một số công trình công cộng của tỉnh như Bảo tàng Phú Yên, công viên thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), Bệnh viện Mắt Phú Yên, bờ kè đường Bạch Đằng (TP Tuy Hòa)… đã sử dụng các sản phẩm gạch terrazzo của Công ty Bích Hợp.

Với việc ứng dụng thành công công nghệ sản xuất gạch terrazzo trên dây chuyền công nghiệp hoàn toàn tự động, Công ty Bích Hợp có thể đáp ứng được một phần nhu cầu về vật liệu xây dựng trên địa bàn Phú Yên. Việc sử dụng các nguồn nguyên liệu tại chỗ như: cát, đá dăm, tận dụng một số phế thải xây dựng, phế thải mạt đá… để tạo nên sản phẩm, dây chuyền sản xuất này, vừa tạo nên hàng hóa có giá trị, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả cao hơn so với cách sản xuất gạch theo lối truyền thống.

Theo: Baoxaydung.com.vn

Sau thời gian dài ảm đạm, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) đang dần ấm lên theo nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho cao cùng với giá điện tăng đã đẩy các doanh nghiệp đứng trước những nỗi lo mới.
Một khối nhà chung cư mẫu, được tạo ra bởi máy in 3D tại cuộc triển lãm về nhà ở, diễn ra tại một khu công nghiệp ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Những năm gần đây, với những chính sách khuyến khích của Nhà nước, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các DN đua nhau đầu tư các dây chuyền sản xuất VLXD không nung. Nhưng từ gần 20 năm trước, Cty CP VLXD Secoin đã tiên phong đầu tư sản xuất VLXD không ...
[Saigonbuild] - Trong xu thế xây dưng dân dụng hiện nay, thay vì xây dựng nhà với các bức tường truyền thống, người ta có xu hướng sử dụng cửa nhôm, nhựa (uPVC) kết hợp với vật liệu kính. Ưu điểm của các loại cửa kính cửa nhựa (uPVC) là có tính ...
[SaigonBuild] - Bảng tuần hoàn Mendeleev, nấu chảy sắt, chế tạo ra thủy tinh hay đúc bêtông là những phát minh ra các vật liệu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.  
[Saigonbuild] - Xây một ngôi nhà mới luôn là vấn đề căng thẳng đối với mọi gia đình, đặc biệt là vấn đề tài chính.
[Saigonbuild] - Theo định nghĩa vật liệu xây dựng (VLXD) truyền thống là các loại VLXD được sử dụng trong xây dựng, trang trí các công trình kiến trúc, được lấy trực tiếp từ thiên nhiên như sỏi, đá, gỗ, đá ong, tre , nứa… hoặc chất liệu từ thiên ...
[Saigonbuild] - Không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo cho từng sản phẩm, dòng sản phẩm sứ vệ sinh thương hiệu VIGLACERA tiếp tục chinh phục những người tiêu dùng khó tính nhất nhờ mẫu mã đa dạng và chất lượng không ngừng được nâng cao.
[Saigonbuild] - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Houston, Hoa Kỳ đã tạo ra loại vật liệu nhiệt điện mới gọi là stannide magiê pha tạp germani dùng để sản xuất điện từ nhiệt thải như ống bô xe hoặc ống khói công nghiệp với hiệu quả và công suất đầu ...
[Saigonbuild] - Hiện nhiều nhà máy xi măng (XM) ở Việt Nam đã và đang cho ra dòng sản phẩm XM PC 50. Vậy khi nào nên sử dụng loại XM mác cao này và sử dụng sao cho hiệu quả?
Với mục tiêu ổn định chất lượng và nâng cao năng lực sản xuất nhằm cung ứng sản phẩm ngày một nhiều hơn ra thị trường, từ tháng 12/2015, Cty CP Gạch Khang Minh đã tiến hành thay thế tấm tre ép dùng trong quá trình sản xuất gạch bằng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp.
Nhiều nhà mở rộng không gian bằng cách làm gác xép. Trước khi "lên gác", cần xem lại hiện trạng nhà cũ, nếu thấy yếu, có thể gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Có thể "lên" gác bằng đúc "giả" hay lót ...
Tại hội thảo, sau phần trình bày của đại diện Công ty về tính năng, tiện dụng và các chỉ số kỹ thuật của GACHMAT; các nhà khoa học, KTS đã thảo luận sôi nổi đặt ra các câu hỏi xung quanh việc ứng dụng của loại vật liệu mới này vào các ...
Phần lớn ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua cửa sổ. Trong tương lai không xa, ánh sáng tự nhiên còn có thể chiếu xuyên qua các bức tường nhà gỗ trong suốt.
Trần thạch cao ngày nay ngoài chức năng làm đẹp cho ngôi  nhà nó còn dùng để trang trí  tạo nên sự sang trọng và khác biệt cho ngôi nhà. Tuy đơn giản nhwung để tạo nên những bức trần thạch cao là cả một quy trình kĩ thuật. Nếu ...
Khoảng 10.000 năm trước, con người bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống. Thay vì tìm kiếm những hang động làm nơi trú ngụ, con người đã tự tạo ra nơi trú ẩn mới từ da động vật cho tới những vật liệu bền vững hơn để xây dựng nhà ở.
ĐỐI TÁC